Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo: UAE ứng phó ra sao?

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo: UAE ứng phó ra sao?

Các thương nhân tại UAE đang nhanh chóng tìm nguồn nhập khẩu gạo nhiều hơn từ các thị trường khác bù đắp cho lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ.

Các thương nhân thực phẩm tại UAE đang nhanh chóng tìm nguồn nhập khẩu gạo nhiều hơn từ các thị trường sản xuất khác và bù đắp cho lệnh cấm mà Ấn Độ đã áp dụng đối với tất cả các loại gạo non-basmati.

Cho đến nay, lệnh cấm của Ấn Độ đã có tác động hạn chế đến giá gạo bán lẻ ở UAE. Tiến sĩ Dhananjay Datar, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Adil có trụ sở tại Dubai, một trong những nhà nhập khẩu thực phẩm lớn nhất của Ấn Độ cho biết: Ấn Độ luôn là nhà cung cấp gạo chính cho UAE. Gạo Ấn Độ sẽ ngay lập tức thiếu hụt tại thị trường địa phương, dẫn đến hạn chế nguồn cung. Điều đó có thể dẫn đến biến động giá cả. Nhu cầu hiện tại của các thương nhân và nhà nhập khẩu thực phẩm ở UAE là tìm kiếm các thỏa thuận tìm nguồn cung ứng thay thế.

Cách ứng phó của UAE đối với tác động của việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

Lệnh cấm mới nhất của Ấn Độ bổ sung vào hạn chế xuất khẩu lúa mì mà nước này đã áp dụng trong hai năm nay. Các lệnh cấm đã được áp dụng để đảm bảo đủ mức cung cấp cho tiêu dùng nội địa của Ấn Độ. Gạo không phải là vấn đề duy nhất mà người tiêu dùng, doanh nghiệp F&B, nhà bán lẻ và thương nhân của UAE cần theo dõi sát sao trong những tuần tới.

Giá lúa mì toàn cầu đang chịu áp lực khi những nghi ngờ lại xuất hiện về nguồn cung ổn định của Ukraine thông qua các cảng Biển Đen. Giá các mặt hàng thực phẩm tăng cao là nguyên nhân chính gây ra áp lực lạm phát mà các nền kinh tế UAE và Vùng Vịnh đã phải trải qua trong hầu hết năm 2022. Kể từ đầu năm, giá lương thực đã giảm và có cảm giác rằng vào mùa hè, giá sẽ ổn định xuống mức của năm 2018-2019. Nhưng với những diễn biến mới nhất, lệnh cấm gạo non-basmati của Ấn Độ và những lo ngại về nguồn cung lúa mì của Ukraine đã đặt ra những nghi ngờ mới về những gì có thể có trong kho lương thực và giá cả của chúng.

Tại UAE, các nhà nhập khẩu địa phương có thể có thời gian để thực hiện các thỏa thuận tìm nguồn cung ứng thay thế đó, cho dù đó là khai thác các nhà cung cấp ở Thái Lan, Việt Nam hoặc Pakistan đối với gạo và Australia hoặc các nhà sản xuất khác đối với lúa mì. Thêm vào đó, thực tế là nhu cầu bán lẻ ở UAE sẽ giảm – dù chỉ là một chút – do cư dân chuẩn bị đi nghỉ hè sẽ giúp thị trường có thêm thời gian để đặt hàng và giao hàng.

Nói cách khác, có thể có ít áp lực hơn đối với giá bán lẻ của UAE. Ngoài ra, do đây là những nhu yếu phẩm hàng ngày nên các nhà chức trách sẽ giám sát chặt chẽ tình hình giá gạo. Các nhà nhập khẩu lúa mì của UAE hiện lấy nguồn từ tất cả các nhà cung cấp, nhà sản xuất toàn cầu có thể thay vì phụ thuộc nhiều vào một hoặc hai nhà cung cấp. Với lệnh cấm của Ấn Độ đối với gạo non-basmati, các thương nhân UAE cũng có những lựa chọn tương tự.

Một yếu tố khác có thể ngăn chặn việc tăng giá thực phẩm liên quan đến chi phí vận chuyển. Trong suốt 7 tháng đầu năm, giá cước container trên các tuyến chính đã ổn định hoặc tiếp tục giảm. Dù thế nào đi chăng nữa, chi phí vận chuyển sẽ không làm tăng giá thực phẩm, ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Điều này đã không xảy ra trong năm 2021-2022.

Ngay cả khi đó, cần phải hết sức thận trọng để giải quyết tình huống. Trách nhiệm nằm ở việc tìm kiếm các nguồn thay thế trong thời gian ít nhất có thể. Để vượt qua những thách thức như vậy, các nhà nhập khẩu của UAE có thể hợp tác với các quốc gia xuất khẩu gạo khác và khám phá các giải pháp để đáp ứng nhu cầu đối với tất cả các mặt hàng lương thực chính. Chỉ có kế hoạch thận trọng và khả năng thích ứng mới có thể giúp duy trì sự ổn định lương thực trong thời điểm chưa từng có này.

Duy Hưng (tổng hợp)

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí