Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong khối CPTPP

Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong khối CPTPP

(HQ Online) – Là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong khối CPTPP, Australia đang hút tôm Việt với mức tăng trong 10 tháng hơn 62%.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú. 	Ảnh: Q.Hiếu
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú. Ảnh: Q.Hiếu

Tính tới ngày 15/10/2022, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Australia đạt gần 214 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong top các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam.

Theo bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong khối thị trường CPTPP, chiếm 21% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam sang khối thị trường này. Australia cũng là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 6%. XK tôm Việt Nam sang Australia trong 9 tháng đầu năm nay liên tục tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ năm ngoái.

Australia ưa chuộng các sản phẩm tôm chế biến, chiếm 40% trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam sang Australia.

Ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia có thông báo bổ sung tôm tẩm bột và tôm siêu chế biến chưa được làm chín vào danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi theo Chương trình can thiệp ưu đãi – Cơ chế dành ưu đãi cho hàng hóa là thực vật nhập khẩu vào Australia được hưởng tỷ lệ kiểm tra an toàn sinh học ít hơn. Quy định nới lỏng này của Australia kỳ vọng sẽ giúp cho XK tôm chế biến từ Việt Nam sang Australia từ nay đến cuối năm tiếp tục tăng trưởng tốt hơn.

Các sản phẩm tôm chính của Việt Nam hiện đang được xuất khẩu nhiều sang Australia gồm tôm chân trắng luộc, bỏ đầu, bỏ đuôi đông lạnh…

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới, nhập khẩu tôm của Australia trong 7 tháng đầu năm nay cũng ghi nhận tăng trưởng tốt với giá trị nhập khẩu đạt gần 234 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm Việt Nam xuất khẩu vào Australia ghi nhận tăng trưởng tốt nhất 51%.

Theo bà Kim Thu, Australia xu hướng giảm nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc là các đối thủ chính của tôm Việt Nam trên thị trường này. Sản xuất tôm Trung Quốc gặp khó khăn, sản lượng giảm lại thêm chính sách zero covid của Chính phủ nước này nên hoạt động XK tôm của Trung Quốc sang Australia ghi nhận giảm. Australia nhập nhiều các sản phẩm tôm chế biến sâu trong khi trình độ chế biến của Thái Lan chưa cao bằng Việt Nam.

“Australia là thị trường khó tính và có quy định khắt khe về các điều kiện hàng hóa nhập khẩu nhằm bảo vệ các quy định về an toàn thực phẩm tại nước này. Doanh nghiệp phải chủ động nâng cao quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm XK sang đây”- đại diện VASEP lưu ý.

Mặc dù lạm phát tại Australia tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ và kinh tế Australia dự báo vẫn có thể tránh được suy thoái trong năm nay. Cùng với trợ lực từ các Hiệp định RCEP, CPTPP mà Việt Nam và Australia là thành viên, Australia vẫn được coi là thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam trong thời gian tới.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí