Cao Bằng: Các cửa khẩu sẵn sàng phương án xuất nhập khẩu hàng hoá

Cao Bằng: Các cửa khẩu sẵn sàng phương án xuất nhập khẩu hàng hoá

Hiện các cửa khẩu tại Cao Bằng đã sẵn sàng điều kiện nhân lực, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm phục vụ việc thông quan, xuất nhập khẩu hàng hoá.

Trung Quốc đã có những động thái tích cực thúc đẩy mở lại cửa khẩu biên giới đường bộ. Hiện các địa phương có chung đường biên giới với Trung Quốc ở khu vực Đông Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng đều đã có các phương án, chuẩn bị điều kiện để khi Trung Quốc mở cửa việc thông thương qua các cửa khẩu trở lại bình thường, hàng hóa xuất nhập khẩu thông suốt, an toàn và ổn định.

Tại tỉnh Cao Bằng, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 có 3 cửa khẩu duy trì các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa là Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng (huyện Quảng Hòa), cửa khẩu Trà Lĩnh (huyện Trùng Khánh) và cửa khẩu Sóc Giang (huyện Hà Quảng), tuy nhiên lượng hàng hóa thông quan không lớn, chỉ khoảng 30-40 xe/ngày.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng, những ngày qua, khi phía Trung Quốc từng bước nởi lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, cho phép xe Trung Quốc sang Việt Nam lấy hàng và đề nghị phía Việt Nam làm thủ tục thông quan hàng hoá cả ngày cuối tuần.

Cao Bằng: Các cửa khẩu sẵn sàng phương án xuất nhập khẩu hàng hoá
Các cửa khẩu tại Cao Bằng đã sẵn sàng điều kiện nhân lực, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm phục vụ việc thông quan, xuất nhập khẩu hàng hoá

Bên cạnh đó, phía bạn cũng đề nghị nối lại hoạt động một số cửa khẩu tại các huyện Thạch An, Hạ Lang phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiện các cửa khẩu tại Cao Bằng đã sẵn sàng điều kiện nhân lực, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu nhân dân.

“Phía Trung Quốc đã mở cửa dần từng bước đối với các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Ban Quản lý Khu kinh tế đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các lực lượng tại cửa khẩu và tham mưu UBND tỉnh các phương án triển khai, thông báo các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng, chuẩn bị tốt điều kiện kho bãi, hệ thống lái xe… để đáp ứng ngay khi phía Trung Quốc tiếp tục có thay đổi. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng tại cửa khẩu tạo điều kiện hết sức trong thực hiện thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa qua cửa khẩu” – Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng thông tin.

Đại diện Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng (huyện Quảng Hòa) cho biết, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, cao điểm tại Tà Lùng có khoảng 100 xe hàng và khoảng 300-400 người thông quan/ngày, thời điểm dịch chỉ còn khoảng 10-20 xe/ngày. Do đó, việc bình thường trở lại các hoạt động thông quan sẽ là điều kiện để kinh tế cửa khẩu khởi sắc trở lại.

“Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu đã họp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Chúng tôi phân công nhiệm vụ rất cụ thể cho từng lực lượng, sẵn sàng phương án khi lượng xe, hàng và người xuất nhập cảnh tăng đột biến. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thông tin, truyên truyền kịp thời đến người dân, doanh nghiệp tham gia hoạt động cửa khẩu biết về tình hình, chủ trương của hai nước trong việc mở cửa bình thường trở lại thời gian tới” – Đại diện Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng cho hay.

Ngân Thương

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí