Chuyến khoai lang đầu tiên của Vĩnh Long được xuất chính ngạch sang Trung Quốc

Chuyến khoai lang đầu tiên của Vĩnh Long được xuất chính ngạch sang Trung Quốc

UBND tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng khoai lang chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc”.

Tiềm năng lớn từ sản xuất khai lang

Khoai lang là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Vĩnh Long. Hàng năm diện tích trồng khoai lang của Vĩnh Long có thể đạt từ 12.000 – 14.000 ha (khoảng 5.000 đến 6.000 ha diện tích đất canh tác), với năng suất bình quân đạt trên 30 tấn/ha/vụ, sản lượng đạt từ 380.000 – 400.000 tấn/năm.

Chuyến khoai lang đầu tiên của Vĩnh Long được xuất chính ngạch sang Trung Quốc
Khoai lang là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Vĩnh Long

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, với mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa, mà còn xuất khẩu ra thị trường thế giới đầy tiềm năng, thời gian qua, ngành nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền vận động nông dân cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, đến nay Vĩnh Long đã đạt được 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp mã số xuất sang thị trường Trung Quốc. Thành quả của sự nỗ lực ấy là sự tham gia tích cực của bà con nông dân trong vùng sản xuất, sự quan tâm chỉ đạo của Chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là sự hướng dẫn, quan tâm chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật và các doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ ngành hàng khoai lang Bình Tân như: Công ty TNHH thương mại dịch vụ Song Toàn Phát; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Ân Phú Đạt, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản Hưng Phú; Công ty cổ phần Share farm; Tập đoàn Việt Phúc Group; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Gia Phúc Cao Bằng; Công ty Đông Phát Food; Công ty Nhật Thành,…

Cửa rộng từ xuất khẩu chính ngạch qua Trung Quốc

Sau nhiều năm đàm phán thống nhất giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Nghị định thư xuất khẩu khoai lang chính ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết. Và ngày 19/4, 28 tấn khoai làng đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Chuyến khoai lang đầu tiên của Vĩnh Long được xuất chính ngạch sang Trung Quốc

Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng khoai lang chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc, ông Lê Văn Thiệt – Phó Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)- cho biết: Sau nhiều lần đàm phán, đến khoảng giữa tháng 11/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra online đối với 3 vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang của Việt Nam.

Ngay sau đó, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc vào ngày 9/11/2022. Điều này đồng nghĩa với mặt hàng khoai lang của Việt Nam đã chính thức được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân này.

“Đây là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng khoai lang của Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị khoai lang của Việt Nam trên trường Quốc tế”- ông Thiệt đánh giá.

Để chuyến hàng khoai lang đầu tiên và để khoai lang của Vĩnh Long tiếp tục được liên kết tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc, cũng như các thị trường khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt đề nghị, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các Cục trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đẩy mạnh việc xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đề nghị, nông dân sản xuất khoai lang tích cực tham gia xây dựng mã số vùng trồng, thực hiện chế độ canh tác theo quy trình hướng dẫn và phối hợp liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp từ khâu trồng, chăm sóc và tiêu thụ khoai lang…

Mai Ca

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí