Cơ hội mới cho chanh dây Việt Nam tại thị trường Australia?

Cơ hội mới cho chanh dây Việt Nam tại thị trường Australia?

Cục Bảo vệ thực vật nhận được thông báo của Bộ Nông nghiệp Australia về dự thảo yêu cầu nhập nhập quả chanh dây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa cho biết, Cục đã nhận được thông báo của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia (DAFF) về dự thảo “Báo cáo yêu cầu nhập khẩu đối với quả chanh dây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Australia” và gửi cho phía Việt Nam để lấy ý kiến.

chanh leo là một trong những mặt hàng rau quả có giá trị xuất khẩu cao nhất sang EU trong tháng 10/2022
Chanh dây Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Australia

Trong phần giới thiệu của báo cáo nêu rõ chính sách bảo vệ sinh thái của Australia và mục đích của việc phân tích nguy cơ dịch hại đối với quả chanh dây tươi nhập khẩu từ Việt Nam nhằm bảo vệ nông nghiệp của Australia.

Theo đó, chanh dây tươi được thu hoạch từ các vùng trồng ở Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Australia, nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về an ninh sinh học. Báo cáo đã xác định có 11 loài dịch hại có nguy cơ về an ninh sinh học, bao gồm ruồi đục quả, rệp, nhện và bọ trĩ.

Nhằm giảm thiểu các nguy cơ này, dự thảo báo cáo đã đề xuất một số biện pháp quản lý nguy cơ như: Thiết lập vùng không nhiễm dịch hại, vùng sản xuất không nhiễm dịch hại hoặc cơ sở sản xuất không nhiễm dịch hại. Việc áp dụng biện pháp xử lý chiếu xạ được xem là hiệu quả trong quản lý các loài ruồi đục quả.

DAFF sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý và tham vấn thêm với các bên liên quan. Sau khi xem xét, DAFF sẽ đăng tải báo cáo chính thức trên trang web của DAFF và kết thúc quá trình phân tích nguy cơ dịch hại.

Các yêu cầu để đảm bảo an ninh sinh học được nêu trong báo cáo sẽ là cơ sở để xây dựng điều kiện nhập khẩu và công bố trên hệ thống BICON. Trước khi điều kiện nhập khẩu được công bố trên hệ thống BICON, phía Việt Nam cần chứng minh khả năng áp dụng các biện pháp quản lý nguy cơ để đảm bảo thương mại an toàn đối với chanh dây xuất khẩu từ Việt Nam.

Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố, các đơn vị nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân sản xuất và xuất khẩu chanh dây (chanh leo) và các đơn vị kiểm dịch thực vật về việc xin ý kiến góp ý báo cáo yêu cầu nhập khẩu đối với chanh dây của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các đơn vị đóng góp ý kiến đối với dự thảo báo cáo nói trên trước khi gửi lại cho phía Australia.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chủ động rà soát, tổng hợp các vùng trồng, cơ sở đóng gói chanh dây tươi đạt yêu cầu và có nhu cầu xuất khẩu sang Australia trong thời gian tới để sẵn sàng cung cấp khi có yêu cầu của nước nhập khẩu.

Hiệp hội, tổ chức cá nhân chủ động chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật về vùng trồng theo yêu cầu của Australia để sẵn sàng xuất khẩu sang thị trường Australia khi đã mở cửa thành công.

Năm 2022, sản lượng chanh dây cả nước ước tính 135.000 tấn, được trồng tập trung tại Gia Lai và Đắk Lắk. Hiện chanh dây đã xuất khẩu sang các thị trường như EU, Trung Quốc,…

Nguyễn Hạnh

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí