Đề nghị cấp 2 H/C cho thủy sản xuất khẩu đi EU

Đề nghị cấp 2 H/C cho thủy sản xuất khẩu đi EU

(HQ Online) – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đề nghị Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tháo gỡ khó khăn bất cập cho doanh nghiệp trong việc EU yêu cầu cấp 2 Chứng thư vệ sinh (H/C) cho lô hàng XK đi EU.

Ngư dân thu hoạch cá ngừ đại dương. 	Ảnh: TTXVN
Thủy sản xuất khẩu đi châu Âu phải có 2 H/C

Theo VASEP, trong thời gian qua, Hiệp hội đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp hội viên về việc các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm của các nước EU yêu cầu phải có 2 H/C đối với các lô hàng thủy sản chuyển tải qua EU hoặc lô hàng thủy sản phối trộn (trong đó có nhuyễn thể hai mảnh vỏ phối trộn cùng các thủy sản khác) nhập khẩu vào EU.

Tuy nhiên, các quy định hiện hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013 quy định về kiểm tra, chứng nhận ATTP thủy sản XK và các Thông tư bổ sung, sửa đổi Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT) vẫn chưa cho phép việc cấp 2 H/C cho cùng một lô hàng. Điều này khiến các lô hàng thủy sản phải chuyển tải qua EU hay lô hàng thủy sản phối trộn nhập khẩu vào EU đang bị tắc nghẽn, phát sinh rất nhiều chi phí lưu kho, lưu bãi cho DN cũng như gây thiệt hại về thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp đối với các khách hàng.

Để giúp các công ty thủy sản sớm giải phóng lô hàng đang bị lưu giữ tại cảng cũng như tạo tiền đề tránh gây ra các bất cập tương tự trong tương lai, VASEP đề nghị Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xem xét bổ sung quy định cho phép việc cấp 2 H/C cho cùng một lô hàng khi doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu có yêu cầu vào Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT.

Trong thời gian chờ thông tư trên được ban hành, VASEP đề nghị Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xem xét cho phép cấp 2 H/C cho các lô hàng trong các trường hợp nói trên để giúp doanh nghiệp sớm được giải phóng lô hàng, tránh phát sinh thêm chi phí.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí