Địa phương nào dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất nhập khẩu?

Địa phương nào dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất nhập khẩu?

11 tháng đầu năm 2023, TP Hồ Chí Minh là địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước, đạt 38,5 tỷ USD.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan về tình hình xuất nhập khẩu 11 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tháng 11 ước đạt 60,88 tỷ USD, giảm 1,4% so với tháng trước và tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

Địa phương nào dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất nhập khẩu?
TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất nhập khẩu

Xét theo tỉnh, thành phố, báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, tính riêng trong tháng 11/2023, 5 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước lần lượt là TP Hồ Chí Minh (3,62 tỷ USD), Bắc Ninh (3,4 tỷ USD), Hải Phòng (2,9 tỷ USD), Bình Dương (2,6 tỷ USD) và Bắc Giang (2,3 tỷ USD).

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, TP Hồ Chí Minh là địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước, với kim ngạch xuất khẩu đạt 38,5 tỷ USD. Đứng thứ hai là Bắc Ninh, với kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đạt 36,4 tỷ USD. Theo sau là Bình Dương, Thái Nguyên và Hải Phòng, với kim ngạch xuất khẩu lần lượt đạt 27,7 tỷ USD, 24 tỷ USD và 23,93 tỷ USD.

Về nhập khẩu, con số của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 11/2023 ước đạt 29,8 tỷ USD, tăng 1% so với tháng trước.

Tính riêng trong tháng 11/2023, 5 địa phương có kim ngạch nhập khẩu cao nhất cả nước lần lượt là: TP Hồ Chí Minh (4,9 tỷ USD), Hà Nội (3,36 tỷ USD), Bắc Ninh (3,12 tỷ USD), Hải Phòng (2,4 tỷ USD) và Bình Dương (1,98 tỷ USD).

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, TP Hồ Chí Minh là địa phương có kim ngạch nhập khẩu cao nhất cả nước, với kim ngạch nhập khẩu đạt 50,4 tỷ USD. Đứng thứ hai là Hà Nội, với kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đạt 33,9 tỷ USD. Theo sau là Bắc Ninh, Bình Dương và Bắc Giang, với kim ngạch xuất khẩu lần lượt đạt 30,4 tỷ USD, 19,98 tỷ USD và 18,4 tỷ USD.

Trước đó, năm 2022, TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn và bị suy giảm mạnh theo đà giảm chung của thương mại toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu giảm đều ở hầu hết ngành nghề từ điện tử, hàng dệt may, nông lâm thủy sản cho tới chế biến gỗ, giày dép – túi xách.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2023 kinh tế trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Việt Nam có lợi thế về xuất khẩu nhưng sức mua sụt giảm đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng như ở các địa phương khác. Có giai đoạn xuất khẩu ở TP. Hồ Chí Minh giảm tới 37%.

Trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó, để hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cùng Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC), đã liên tục tổ chức các hội chợ, triển lãm cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần tìm đầu ra cho sản phẩm.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, hàng loạt các chương trình đã được các cơ quan xúc tiến thương mại thực hiện như: Hội chợ xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh, diễn đàn Mekong Connect 2023, triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh…

Gần đây nhất, ngày 7/12, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn. Sự kiện thu hút hơn 300 doanh nghiệp quan tâm tham dự.

Tại đây, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu một số quy định mới tại Thông tư 33/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh còn thông tin đến doanh nghiệp về Chương trình doanh nghiệp tuân thủ về xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu. Theo đó, khi doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ trên nhiều phương diện như giảm kiểm tra hàng hóa. Doanh nghiệp tham gia cần có văn bản gửi cơ quan hải quan để được xem xét, rồi sau đó tiến hành ký kết tham gia chương trình này.

Nhằm cung cấp thông tin chính xác về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, tại đây, hội nghị đã tiếp nhận và giải đáp hơn 55 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề về chính sách quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; mã số hàng hóa, loại hình xuất nhập khẩu; kho ngoại quan; kiểm tra sau thông quan; xuất nhập khẩu tại chỗ; tạm nhập, tái xuất hàng hóa; định hướng, chính sách hỗ trợ hàng hóa xuất khẩu…

Phương Lan

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí