Giá cà phê xuất khẩu bật tăng, Robusta chạm mốc 4.200 USD/tấn

Giá cà phê xuất khẩu bật tăng, Robusta chạm mốc 4.200 USD/tấn

Giá cà phê Robusta tiếp tục được hưởng lợi từ thông tin lo ngại tình trạng khô hạn ở Brazil và Việt Nam trong thời gian qua, sẽ gây thiệt hại cho cây cà phê.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2024 tăng 57 USD/tấn, ở mức 4.177 USD/tấn, giao tháng 9/2024 tăng 17 USD/tấn, ở mức 4.042 USD/tấn.

Giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 giảm 1,5 cent/lb, ở mức 229,45 cent/lb, giao tháng 9/2024 giảm 1,5 cent/lb, ở mức 228,3 cent/lb.

Giá cà phê 2 sàn diễn biến trái chiều. Đồng USD tăng đẩy giá cà phê Arabica giảm nhẹ. Rạng sáng 30/5/2024, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,50%, đạt mốc 105,12.

Giá cà phê xuất khẩu bật tăng, Robusta chạm mốc 4.200 USD/tấn
Giá cà phê xuất khẩu bật tăng, Robusta chạm mốc 4.200 USD/tấn

Đồng USD tăng được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, trước thềm dữ liệu lạm phát quan trọng được công bố vào cuối tuần này.

Robusta đã vượt qua mốc 3.977 USD một cách dễ dàng và điểm ngắm 4.200 USD được cho là mốc kế tiếp. Theo các chuyên gia, vượt qua được mốc này thì con đường để trở lại với đỉnh cao giao dịch tháng 7 là 4.338 USD/tấn có thể sẽ không còn là kỷ lục nữa.

Giá cà phê Robusta tiếp tục được hưởng lợi từ thông tin lo ngại tình trạng khô hạn quá mức ở Brazil và Việt Nam trong thời gian qua, sẽ gây thiệt hại cho cây cà phê và hạn chế sản lượng toàn cầu.

Giá cà phê đã bật tăng mạnh, trong đó cà phê Arabica tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng và cà phê Robusta tháng 7 trở lại với mức cao trên 4.000 sau gần một tháng để mất mốc này.

Thị trường lo ngại về lượng mưa không đủ tại Việt Nam có thể làm giảm sản lượng trong vụ mới. Bên cạnh đó, tại Brazil cũng có những báo cáo ban đầu về đợt nắng nóng tiếp tục diễn ra gây rủi ro cho các khu vực trồng cà phê trong mùa vụ 2024/25.

Trên sàn, sau 2 tuần thanh lý vị thế, những nhà đầu cơ chính quay lại tiếp tục mua vào khiến cho thị trường tái chiếm lĩnh mốc giá cao. Giá cà phê Robusta vẫn tiếp tục nóng khi đã có cú tăng ngoạn mục trở lại sau gần một tháng rơi tự do từ đỉnh cao.

Xét về mặt kỹ thuật, mốc kháng cự mạnh của giá cà phê Robusta là 3.967 USD/tấn, nếu vượt qua được mốc này với dòng tiền dồi dào tham gia thị trường thì giá cà phê Robusta hoàn toàn có thể tiến về đỉnh lịch sử cũ 4.338 USD/tấn. Hiện giá cà phê có thể sẽ vận động lên vùng giá 4.200 USD/tấn, trước khi chinh phục lại vùng đỉnh lịch sử.

Giá cà phê Robusta thế giới cũng đang được hỗ trợ bởi thông tin mới nhất từ Cơ quan khí tượng Somar Meteorologia của Brazil cho biết, lượng mưa trong tuần trước tại bang Minas Gerais chỉ tương đương 69% so với mức trung bình trong cùng kỳ lịch sử. Tình trạng khô hạn có thể ảnh hưởng đến triển vọng sản lượng niên vụ tới. Bang Minas Gerais là một trong những vùng trồng cà phê lớn nhất của Brazil.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng vừa công bố báo cáo thường niên thị trường cà phê thế giới niên vụ 2023/2024 với dự báo nhu cầu tiêu thụ toàn cầu năm nay sẽ tăng 2,2%, lên mức 177 triệu bao (60 kg/bao).

Những ngày đầu tháng 5, giá cà phê giảm mạnh do các quỹ đầu cơ chốt lời. Theo phân tích của các chuyên gia của Tổ chức Cà phê thế giới (ICO), các yếu tố cơ bản của thị trường như sản lượng thiếu hụt, đặc biệt là robusta, nhu cầu của thế giới vẫn giữ ở mức cao là những yếu tố tiếp tục hỗ trợ giá trong thời gian tới.

Do đó, ICO cho rằng, đợt giảm giá vừa qua chỉ là ngắn hạn sau khi chạm đỉnh lịch sử hồi giữa tháng 4. Mặc dù vậy, giá cà phê có quay trở về đỉnh cũ hay không phụ thuộc nhiều vào dòng tiền đầu cơ có quay trở lại không trong bối cảnh dòng tiền đang tập trung vào mặt hàng cacao.

Theo khảo sát của Công ty tư vấn Safras & Mercado (Công ty chuyên nghiên cứu về Kinh doanh nông nghiệp toàn cầu), tính đến ngày 8/5, Brazil đã bán khoảng 94% sản lượng cà phê Arabica niên vụ 2023-2024 (cùng kỳ niên vụ 2022-2023 bán ra chỉ đạt 91% sản lượng); doanh số bán cà phê Robusta đạt 97% sản lượng (cùng kỳ niên vụ trước là 94%).

Dự báo trong ngắn hạn, thị trường cà phê thế giới sẽ không có sự biến động mạnh. Vị thế mua của những Công ty quản lý nguồn quỹ và những Nhà đầu cơ lớn sẽ ở mức vừa phải từ nay cho đến gần mùa Đông Brazil. Hiện thời tiết khá thuận lợi tại vùng Tây Nguyên Việt Nam.

Cùng thời điểm, giá cà phê Robusta tại thị trường nội địa tăng trở lại sau khi giảm xuống dưới 100.000 đồng/kg. Dù vậy, thông tin thời tiết thuận lợi tại Tây Nguyên và biến động tỷ giá kìm hãm đà phục hồi mạnh của giá cà phê.

Ngọc Ngân

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí