Giá tốt, cá tra xuất khẩu được ưa chuộng tại Anh

Giá tốt, cá tra xuất khẩu được ưa chuộng tại Anh

(HQ Online) – Xuất khẩu (XK) thuỷ sản sang Anh những tháng cuối năm đang có những tín hiệu tích cực hơn so với đầu năm, nhất là với những mặt hàng như cá tra đang hồi phục mạnh. Riêng trong tháng 8, XK cá tra sang Anh tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái đạt trên 7 triệu USD.

Cá tra xuất khẩu đang được ưu chuộng tại nhiều nước
Cá tra xuất khẩu đang được ưa chuộng tại nhiều nước. Ảnh: VS

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Anh nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, chiếm 3% giá trị XK thuỷ sản. Trong 8 tháng năm 2022, XK thuỷ sản sang Anh tăng 3,5% đạt 213 triệu USD, trong đó XK cá tra chiếm 47 triệu USD.

Theo phân tích của bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, lạm phát tại Anh ở mức cao kỷ lục 40 năm và gần như cao nhất ở các nước châu Âu, nên tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm có giá cao bị hạn chế. Do vậy, XK tôm, cá ngừ và một số loài cá biển sang Anh giảm mạnh. Trong khi đó, XK cá tra vẫn giữ được tăng trưởng 16% vì cá tra có giá vừa phải, hơn nữa Anh bị thiếu cá thịt trắng do lệnh cấm thuỷ sản từ Nga, nên cá tra trở thành loài cá thay thế trên thị trường Anh, đặc biệt là các sản phẩm fish & chip phổ biến của nước này.

Là doanh nghiệp Xk cá tra lớn, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn chia sẻ, năm nay là năm thắng lợi nhất của Vĩnh Hoàn. Mặc dù doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, nhưng các hoạt động sản xuất, xuất khẩu, mở rộng nhà máy sản xuất… của công ty đều rất tốt, xuất khẩu tăng trưởng tại nhiều thị trường, với giá cá tra của Việt Nam rẻ nên rất được ưu chuộng

Tại Anh, chi phí năng lượng và nguyên liệu tăng cao đang gây ra ‘thiệt hại nặng nề và lâu dài’ cho ngành fish & chip. Theo một cuộc khảo sát gần đây với 410 thành viên Liên đoàn quốc gia sản xuất cá chiên, giá gas và điện đã tăng 300% -500%. Cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu ngày càng trầm trọng sau khi Nga đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Nordstream 1. Ngày 5/9, giá khí đốt ở Anh đã tăng 35%. Tình trạng này càng làm cho các cửa hàng fish & chip ở Anh thêm điêu đứng vì vốn đang phải chịu áp lực lớn khi giá cá tuyết cod và cá tuyết chấm đen haddock và các chi phí đầu vào khác như khoai tây, dầu hướng dương đều đã tăng cao.

Về lợi thế thuế quan, hiệp định FTA với Anh có cơ chế tiếp nối hiệp định EVFTA với EU, nghĩa là cá tra có lộ trình giảm thuế về 0% sau 3 năm. Như vậy năm 2022, sản phẩm này gần như được nhập khẩu vào Anh với mức thuế 0%.

XK thuỷ sản sang Anh những tháng cuối năm đang có những tín hiệu tích cực hơn so với đầu năm, nhất là với những mặt hàng như cá tra đang hồi phục mạnh. Riêng trong tháng 8, XK cá tra sang Anh tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái đạt trên 7 triệu USD.

Luỹ kế 8 tháng đầu năm, XK cá tra sang Anh đạt gần 47 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm cá tra phile, cắt khúc đông lạnh chiếm 79%, cá tra chế biến chiếm 17%, còn lại là cá tra nguyên con chiếm 4%.

Với đà tăng trưởng thuận lợi như vậy, dự báo XK cá tra sang Anh sẽ đạt khoảng 67 triệu USD trong năm 2022, tăng 30% so với năm 2021.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí