Hà Lan viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu qua thương mại điện tử

Hà Lan viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu qua thương mại điện tử

Hà Lan viện trợ không hoàn lại cho chương trình Thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU qua thương mại điện tử, dành cho doanh nghiệp nữ làm chủ tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/11-2/11/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã chứng kiến lễ trao một số văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan của hai nước.

Đối với Bộ Công Thương, trong ngày 2/11, lãnh đạo cấp cao hai nước đã chứng kiến Thứ trưởng Ngoại Thương, Bộ Ngoại giao Hà Lan Michiel Sweers đã trao cho Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải Quyết định viện trợ không hoàn lại của Hà Lan cho chương trình Thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU thông qua nền tảng thương mại điện tử, dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam.

Quyết định này được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tăng trưởng xuất khẩu giữa hai nước, nhất là đối với các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam.

Hà Lan viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu qua thương mại điện tử
Thứ trưởng Ngoại Thương, Bộ Ngoại giao Hà Lan Michiel Sweers trao cho Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải Quyết định viện trợ không hoàn lại của Hà Lan. Ảnh: Báo Chính phủ

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, Hà Lan là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. Các sản phẩm mang thương hiệu Hà Lan trở thành một phần trong đời sống hằng ngày của người dân Việt Nam như sản phẩm điện tử của Philips, các sản phẩm sữa, mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ Unilever… Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư sang Hà Lan.

Nhận định về các cơ hội hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Hà Lan sau chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Mark Rutte, bà Võ Thị Ngọc Diệp – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan cho biết, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống sẽ được củng cố, như thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, kinh tế biển, dịch vụ hậu cần.. chuyến thăm còn mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới theo xu hướng phát triển, nhu cầu của hai nước như: Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao…

Hoàng Giang

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí