Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam

Năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 660 triệu USD. Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 660 triệu USD, giảm 13% so với năm 2022.

xuất khẩu mực
Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam

Tuy chưa thoát đà tăng trưởng âm, nhưng xuất khẩu mực, bạch tuộc ghi nhận mức giảm nhẹ hơn so với các sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực khác.

Trong cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu; mực chiếm 55,4% còn lại là bạch tuộc. Giá trị xuất khẩu mực đạt 365 triệu USD, giảm 14% trong khi xuất khẩu bạch tuộc đạt 295 triệu USD, giảm 12% so với năm 2022.

Trong số các sản phẩm mực xuất khẩu, giá trị xuất khẩu mực khô, nướng hay đông lạnh (mã HS 03) có mức giảm nhẹ hơn so với giá trị xuất khẩu các sản phẩm mực chế biến (mã HS 16).

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 37%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này kể từ tháng 8/2023 đến hết năm ghi nhận tăng trưởng dương hoặc chỉ giảm nhẹ.

Hàn Quốc tăng nhu cầu xuất khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong khi thị trường này giảm nhập khẩu từ các nguồn cung khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 247 triệu USD, giảm 8% so với năm 2022.

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 23% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam. Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này có xu hướng giảm mạnh những tháng cuối năm 2023.

Năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này đạt 152 triệu USD, giảm 11% so với năm 2022. Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với hải sản Nhật Bản, cũng góp phần làm giảm nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) năm 2023 đạt 77 triệu USD, giảm 6% so với năm 2022. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường có xu hướng tăng trưởng tốt từ tháng 8/2023.

Lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Nhật Bản sau vụ xả nước thải hạt nhân ra biển của Nhật Bản, đã khiến Trung Quốc tăng nhập hàng từ các nguồn khác trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ mực, bạch tuộc ở Trung Quốc tăng trong giai đoạn cuối năm cũng khiến các nhà nhập khẩu nước này tăng cường nhập hàng từ Việt Nam.

Nguyễn Hạnh

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí