Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) cho biết, các nhà sản xuất Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sọ sang Hoa Kỳ “ngay lập tức”.

Ngày 8/8 (giờ địa phương), Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ đã gửi thư tới Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông báo về chương trình nghị sự và mời phái đoàn của Cục tham gia cuộc họp song phương về sức khỏe cây trồng năm 2023.

xuất khẩu dừa sọ
Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Phía Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ bày tỏ kỳ vọng hai bên có thể đi tới thỏa thuận cuối cùng về các yêu cầu nhập khẩu của Việt Nam đối với đào và thanh đào California (Hoa Kỳ) trong quá trình đàm phán sắp tới.

Bên cạnh đó, Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ cũng thông báo về việc Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam sang thị trường này.

Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ cho biết, đã tiến hành song song việc lên kế hoạch cho những bước tiếp theo trong tiến trình tiếp cận thị trường và công tác phân tích nội bộ để đánh giá mặt hàng này.

Kết quả đánh giá cho thấy, quả dừa sọ Việt Nam đáp ứng yêu cầu của phía Hoa Kỳ về sản phẩm chế biến và có rủi ro lây lan dịch hại thực vật không đáng kể.

Điều này có nghĩa là thay vì phải trải qua quy trình pháp lý tiếp cận thị trường mới và lâu dài đối với trái cây và rau quả tươi, Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ có thể tận dụng các quy định hiện hành đối với các sản phẩm đã qua chế biến để điều chỉnh các lô hàng dừa sọ. Điều này đã đẩy nhanh tiến độ đáng kể để Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ phê duyệt nhập khẩu dừa từ Việt Nam.

Vào ngày 7/8, APHIS đã hoàn tất việc cập nhật cơ sở dữ liệu trực tuyến Yêu cầu nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp (ACIR) để phê duyệt việc nhập khẩu dừa non Việt Nam, đã tách ít nhất 75% (3/4) phần xơ dừa và loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ xanh bên ngoài.

Theo Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ, các nhà sản xuất Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sọ sang Hoa Kỳ “ngay lập tức”. Vì Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ đã phân loại dừa đã tách một phần vỏ là sản phẩm đã qua chế biến nên yêu cầu kiểm dịch thực vật duy nhất đối với các lô hàng sẽ chỉ diễn ra tại các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ cho biết đã thông báo nội dung cập nhật tới các Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào của lô hàng tại các cảng nhập của Hoa Kỳ.

Nguyễn Hạnh

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí