Kết nối xuất khẩu sản phẩm chủ lực của Bến Tre sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

Kết nối xuất khẩu sản phẩm chủ lực của Bến Tre sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

Bến Tre mong muốn doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm kết nối tiêu thụ sản phẩm của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm từ dừa và đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến sâu.

Thông tin được ông Nguyễn Minh Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre – đưa ra, trong buổi tọa đàm với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp Trung Quốc, do UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 6/4 tại Bến Tre.

Bến Tre mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện xuất khẩu các sản phẩm chủ lực theo đường chính ngạch
Ông Nguyễn Minh Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, phát biểu tại tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Minh Cảnh – cho biết: Trong 2 năm 2021-2022, kim ngạch xuất khẩu của Bến Tre sang thị trường Trung Quốc đạt hơn 360 triệu USD, tăng bình quân 18,42%/năm, chiếm tỷ trọng 10-15%/năm so với tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là các sản phẩm từ dừa, gồm: Dừa khô, chỉ xơ dừa, kẹo dừa, lưới xơ dừa, thạch dừa, cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa… Bên cạnh đó, còn có hàng rau quả, thủy hải sản, dệt may, nhựa và sản phẩm từ nhựa…

Bến Tre mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện xuất khẩu các sản phẩm chủ lực theo đường chính ngạch
Lãnh đạo các Sở ngành, các Hiệp hội, doanh nghiệp tỉnh Bến Tre và 25 doanh nghiệp Trung Quốc tham dự Tọa đàm kết nối giao thương, đẩy mạnh xuất khẩu nông, thủy sản giữa doanh nghiệp Bến Tre và doanh nghiệp Trung Quốc, ngày 6/4/2023

“Hiện tỉnh Bến Tre có hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, chủ yếu là các doanh nghiệp ngành dừa” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thông tin.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, Hội doanh nhân trẻ, Hiệp Hội Dừa tỉnh Bến Tre cùng các doanh nghiệp cũng đã có những trao đổi, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuấ khẩu. Đồng thời đề xuất, kiến nghị cần hỗ trợ để thời gian tới có nhiều mối quan hệ, hợp tác, ký kết được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, nhất là các sản phẩm từ dừa với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Bến Tre tại tọa đàm rất muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Trung Quốc, xuất khẩu hàng hóa qua đường chính ngạch.

Bến Tre mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện xuất khẩu các sản phẩm chủ lực theo đường chính ngạch

Ông Trần Văn Đức – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho Bến Tre xuất khẩu dừa và các mặt hàng nông sản khác, tại tọa đàm ngày 6/4/2023

Tuy nhiên, để thực hiện được, theo ông Trần Văn Đức – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, phía Trung Quốc cần khơi thông các rào cản kỹ thuật, thương mại trong thời gian tới. Trong đó, cần có quy trình rõ ràng, quy chuẩn cụ thể hiện có rất nhiều rào cản về thủ tục cần được cả hai phía khơi thông, nhất là đối với hàng nông sản để việc xuất khẩu có thể dễ dàng hơn và có cơ chế giảm thuế nhập khẩu đầu vào…

Ở góc độ chính quyền địa phương, ông Nguyễn Minh Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre – hy vọng rằng, Ngài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh và các thành viên tham gia đoàn sẽ là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp Trung Quốc với doanh nghiệp Bến Tre. Đồng thời, mong muốn Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Bến Tre xuất khẩu các sản phẩm chủ lực vào thị trường Trung Quốc, nhất là trái dừa khô và dừa uống nước được xuất khẩu chính ngạch…

Bến Tre mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện xuất khẩu các sản phẩm chủ lực theo đường chính ngạch
Tỉnh Bến Tre có hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, chủ yếu là các doanh nghiệp ngành dừa

“Trên cương vị của mình, Ngài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kết nối các doanh nghiệp của Trung Quốc tiếp tục quan tâm kết nối tiêu thụ sản phẩm của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm từ dừa. Đồng thời nghiên cứu đầu tư vào Bến Tre, nhất là đầu tư vào các lĩnh vực phát triển công nghiệp chế biến sâu nông lâm thủy sản, trong đó có các sản phẩm từ dừa. Cũng như đầu tư phát triển thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái…” – ông Nguyễn Minh Cảnh mong muốn.

Phó Chủ tịch Tỉnh Bến Tre cam kết, chính quyền sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trên cơ sở quy định của pháp luật, để hỗ trợ các nhà đầu tư, đối tác Trung Quốc đến tìm hiểu cơ hội hợp tác phát triển thương mại và đầu tư tại Bến Tre.

“Phía Trung Quốc cũng rất mong muốn doanh nghiệp 2 bên sớm kết nối, xuất khẩu dừa theo đường chính ngạch. Đặc biệt, sớm xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng tại thị trường Trung Quốc” – ông Ngụy Hoa Tường – Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Hiện tỉnh Bến Tre có 77.000 ha trồng dừa với sản lượng đạt hơn 600 triệu trái mỗi năm, giá trị sản xuất ngành chế biến dừa đạt 3.500 tỷ đồng, chiếm gần 10% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Mỗi năm kim ngạch dừa xuất khẩu của Bến Tre đạt khoảng 350 triệu USD, tới 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó chủ yếu là Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Phi, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc.
Minh Khuê

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí