Khắc phục ‘thẻ vàng’ IUU: Bình Thuận kiểm tra hoạt động xuất khẩu thủy sản sang châu Âu

Khắc phục ‘thẻ vàng’ IUU: Bình Thuận kiểm tra hoạt động xuất khẩu thủy sản sang châu Âu

Bình Thuận sẽ tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu.

Theo Ban chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tỉnh Bình Thuận, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp chống khai thác IUU để chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 4 của Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến vào cuối tháng 5 này, Bình Thuận sẽ tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu.

Thời gian kiểm tra dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 15/5 đến ngày 18/5. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có hoạt động thu mua nguyên liệu, chế biến, xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu, trọng tâm là kiểm tra hệ thống quản lý hồ sơ xuất khẩu thủy sản của doanh nghiệp; quy trình quản lý nguyên liệu đầu vào và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác; đối chiếu hồ sơ kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thủy sản từ khai thác của doanh nghiệp với hồ sơ theo dõi nguyên liệu từ khai thác của cơ quan quản lý.

Tàu đánh bắt hải sản về Cảng cá Phan Thiết.
Tàu đánh bắt hải sản về Cảng cá Phan Thiết.

Mục đích là kiểm tra việc chấp hành theo quy định pháp luật về chống khai thác IUU của các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có hoạt động thu mua nguyên liệu, chế biến, xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu; rà soát, hướng dẫn các hồ sơ xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc thủy sản theo chuỗi và thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu sang kiểm tra Việt Nam lần thứ 4.

Đồng thời, qua kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các tổ chức (doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến xuất khẩu thủy sản), cá nhân cố ý vi phạm quy định về IUU, hợp thức hóa hồ sơ để xuất khẩu các lô hàng thủy sản vào thị trường châu Âu.

Thực hiện kế hoạch 180 ngày cao điểm gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản và để chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 4 của Đoàn thanh tra EC, các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương vùng biển triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU; đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của địa phương nhằm tạo chuyển biến quan trọng về mặt nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp cùng các lực lượng, chính quyền 35 xã, phường, thị trấn trên khu vực biên giới biển của tỉnh tổ chức tuyên truyền hơn 110 buổi tuyên truyền cho hơn 16.000 ngư dân về các quy định của pháp luật về phòng chống khai thác IUU. Qua đó, cấp phát, xây dựng hơn 30.000 tờ rơi, tờ gấp, pa nô tuyên truyền các loại; hướng dẫn, tổ chức cho hơn 3.800 tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên ký cam kết không khai thác IUU…

Bên cạnh đó, phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong và ngoài tỉnh để quản lý tàu cá, chống khai thác IUU gắn với triển khai thi hành Luật Thủy sản cũng được triển khai quyết liệt, thường xuyên; tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ngay tại cảng, trên biển và thông qua hệ thống giám sát tàu cá. Từ đó, phát hiện sớm để cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các trường hợp có nguy cơ vi phạm khai thác IUU, vi phạm vùng biển nước ngoài. Tính đến ngày 21/4, Bình Thuận đã hoàn thành việc lắp đặt khoảng 99% tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên.

Theo Báo Tin tức

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí