Ngành rau quả “hụt hơi” khi xuất sang Trung Quốc giảm hơn 30%

Ngành rau quả “hụt hơi” khi xuất sang Trung Quốc giảm hơn 30%

(HQ Online) – Trong 9 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc đạt 1,06 tỷ USD, giảm 30,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Ảnh: Nguyễn Thanh
Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 9/2022 đạt 251,9 triệu USD, tăng 8,9% so với tháng 9/2021. Tính chung 9 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,4 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2021.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phân tích, mặc dù trị giá xuất khẩu hàng rau quả sang các thị trường tăng như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan…, tuy nhiên xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc giảm mạnh, kéo theo trị giá xuất khẩu hàng rau quả trong 9 tháng năm 2022 giảm.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính hàng rau quả của Việt Nam. Trong 9 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu sang thị trường này đạt 1,06 tỷ USD, giảm 30,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Trị giá xuất khẩu sang các thị trường lớn khác như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan tăng trưởng tốt, tuy nhiên tỷ trọng xuất khẩu vẫn thấp và không bù đắp được mức giảm xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc. “Do đó, dự báo xuất khẩu hàng rau quả trong năm 2022 khó đạt được mục tiêu đề ra”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, cả năm 2022 do những khó khăn đáng kể từ thị trường Trung Quốc khi quốc gia này vẫn duy trì chính sách “Zero Covid”, dự báo xuất khẩu rau quả cả năm sẽ chỉ đạt khoảng 3,2 tỷ USD, giảm 10% so với năm 2021. Con số này khá khiêm tốn so với mục tiêu XK 3,8-4 tỷ USD đặt ra từ đầu năm.

Bên cạnh các yếu tố kém khả quan từ thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu nhận định, xuất khẩu rau quả cũng có nhưng tín hiệu tích cực như: Việt Nam – Trung Quốc đã ký Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng chính ngạch; chanh dây được xuất khẩu thử nghiệm sang Trung Quốc; Hoa Kỳ đã chấp nhận trái bưởi được xuất sang thị trường này…

Để xuất khẩu rau quả phát triển mạnh, các doanh nghiệp phải đáp ứng được nhiều tiêu chí khắt khe vì mỗi thị trường sẽ có những quy định riêng. Điển hình như để xuất khẩu được vào thị trường Hoa Kỳ, hàng rau quả không được chứa 7 hoạt chất cấm về dư lượng; nhà máy đạt chuẩn ISO HACCP, có mã số nhà máy đóng gói do Hoa Kỳ cấp, có mã vùng trồng…

Sau khi đáp ứng các tiêu chí, trước khi xuất khẩu đối với trái cây tươi phải được chiếu xạ do nhân viên kiểm dịch của Hoa Kỳ kiểm tra tại chỗ.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí