Sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh

Sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh

Ngày 5/5, thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Anh, trái sầu riêng Ri6 đặc sản của Việt Nam lần đầu tiên đã có mặt tại thị trường Anh.

Theo đó, lô hàng sầu riêng Ri6 (5 tấn) của Việt Nam do công ty TT Meridian Ltd (Anh) nhập khẩu chính ngạch đã được thông quan vào ngày 4 tháng 5 năm 2023 và được phân phối đến các siêu thị tại Anh.

Sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh

Sầu riêng Ri6 nổi tiếng với các đặc điểm như kem và vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng, cùi khô vàng và hạt lép, cầm không dính tay. Sầu riêng Ri6 thậm chí còn được mệnh danh là “vua” của các loài sầu riêng.

Ông Thái Trần – Giám đốc điều hành TT Meridian Ltd (Anh) cho biết, sầu riêng Ri6 là một trong những giống đặc sản nổi tiếng nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Nhà nhập khẩu rất tự tin về chất lượng của sản phẩm và kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng tốt, qua đó để chuẩn bị cho các lô hàng lớn hơn.

Theo đại diện TT Meridian, việc bắt đầu kinh doanh sầu riêng được xem là một trong những bước đệm để TT Meridian Ltd giới thiệu các sản phẩm hàng đầu của Việt Nam vào Vương quốc Anh trong thời gian tới. Đặc biệt, từ khi Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt Nam (UKVFTA) có hiệu lực, công ty đã tăng chú trọng hoạt động logistics và xuất nhập khẩu với kỳ vọng góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển.

Trong năm 2023, TT Meridian Ltd đã lên kế hoạch tăng cường hoạt động kinh doanh trái cây tươi, giới thiệu thêm các loại trái cây nhiệt đới của Việt Nam vào thị trường Anh như sầu riêng, xoài, vải, nhãn… dựa trên phản hồi và đơn đặt hàng từ các nhà phân phối và người tiêu dùng trên khắp Vương quốc Anh.

Hiện, với việc rất nhiều mặt hàng được giảm thuế xuống 0% theo UKVFTA, đặc biệt là nhóm hàng nông sản, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Việt như TT Meridian.

Ông Thái Trần cho biết thêm, các nhà nhập khẩu nông sản Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh nhờ được miễn thuế nhập khẩu theo UKVFTA cũng như chất lượng nông sản. Đơn cử, trái sầu riêng nhập khẩu từ các nước không có ưu đãi thuế chịu mức thuế 8% trong khi sầu riêng Việt Nam được hưởng mức thuế ưu đãi 0% theo UKVFTA, vì vậy hoàn toàn có thể cạnh tranh với sản phẩm cùng loại đến từ Thái Lan và Malaysia.

Theo ông Nguyễn Cảnh Cường – Tham tán công sứ Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết, chất lượng sầu riêng Ri6 vượt trội cộng với ưu đãi miễn thuế nhập khẩu vào Anh nhờ Hiệp định UKVFTA đã giúp sầu riêng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh so với sầu riêng từ các nước khác. “Doanh nghiệp nhập khẩu TT Meridian đang kỳ đáp ứng được yêu cầu của cộng đồng người Việt tại Anh và từng bước chinh phục người tiêu dùng sở tại đối với trái sầu riêng đặc sản Ri6”- ông Cường cho hay.

Trước đó, nhiều loại quả đặc sản của Việt Nam cũng đã có mặt tại thị trường Anh như vải thiều Bắc Giang, bưởi đỏ Tân lạc và bưởi Diễn Yên Thủy, cam Cao Phong của tỉnh Hòa Bình. Sự hiện diện này cho cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trái cây Việt Nam do đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất Global GAP.

Để mở rộng cơ hội xuất khẩu vào thị trường Anh, ông Nguyễn Cảnh Cường đưa ra khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần có chiến lược marketing, nhất là tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) để giới thiệu các loại trái cây đặc sản này tới người tiêu dùng Anh. Bởi đây là xu hướng của thế giới mà doanh nghiệp Việt Nam cần áp dụng càng sớm càng tốt tại một thị trường phát triển như Anh với khoảng cách địa lý khá xa Việt Nam.

Bảo Thoa

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí