Thái Lan khẳng định không dừng xuất khẩu gạo để hưởng lợi từ lệnh cấm của Ấn Độ

Thái Lan khẳng định không dừng xuất khẩu gạo để hưởng lợi từ lệnh cấm của Ấn Độ

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan phát biểu trong một cuộc họp báo rằng lệnh cấm của Ấn Độ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất gạo Thái Lan, đặc biệt là ở châu Phi.

Ngày 7/8, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết Thái Lan đang được hưởng lợi từ lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và không có lý do gì để dừng các chuyến hàng của mình vì nước này có đủ sản lượng cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Thái Lan khẳng định không dừng xuất khẩu gạo để hưởng lợi từ lệnh cấm của Ấn Độ

Ấn Độ vào cuối tháng 7 đã ra lệnh tạm dừng xuất khẩu gạo, gây ra lo ngại về lạm phát tiếp theo trên thị trường lương thực toàn cầu. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan phát biểu trong một cuộc họp báo rằng lệnh cấm của Ấn Độ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất gạo Thái Lan, đặc biệt là ở châu Phi tiêu thụ một lượng lớn gạo từ Ấn Độ. Với lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ, giá toàn cầu tăng khi khối lượng giảm, nông dân có thể bán lúa gạo với giá cao hơn. Tuy nhiên, giá cả toàn cầu không ổn định và chính phủ Thái Lan đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, dự kiến sẽ xuất khẩu hơn 8 triệu tấn gạo trong năm nay, theo thông báo của Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan. Theo đó, trong 7 tháng đầu năm, Thái Lan đã vận chuyển 4,8 triệu tấn, với lượng xuất khẩu hàng tháng từ 700.000 đến 800.000 tấn. Xuất khẩu gạo năm ngoái là 7,71 triệu tấn.

Thị trường thế giới đang đối mặt với nạn đầu cơ, gây rủi ro đối với những quốc gia không có dự trữ gạo. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan có thể tăng 20% sau lệnh cấm của Ấn Độ. Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết các nhà xuất khẩu không muốn báo giá trong khi chờ thông tin rõ ràng hơn và có khả năng tạm dừng xuất khẩu trong một thời gian. Bây giờ họ đang lo lắng về các hợp đồng cũ với thời gian giao hàng trong hai hoặc ba tuần tới vì giá cả biến động khá phức tạp.

Các nguồn thương mại cho biết một số nhà xuất khẩu gạo ở Thái Lan và Việt Nam đang đàm phán lại các hợp đồng mua bán khoảng nửa triệu tấn cho lô hàng tháng 8. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cho biết chính phủ nước này cũng sẽ đảm bảo giá gạo trong nước không tăng quá cao, đồng thời cũng cho biết thêm lạm phát dự kiến sẽ ở mức thấp. Do xuất khẩu gạo vẫn bình thường, tiêu dùng trong nước chưa bị ảnh hưởng nhưng giá lúa gạo cao hơn nên phải được điều hành ở mức hợp lý. Giá lúa hiện ở mức kỷ lục 12.000 Baht (344,43 USD)/tấn, với sản lượng lúa dự kiến sẽ giảm 5,6% hàng năm xuống còn 32,35 triệu tấn trong năm nay.

Duy Hưng (tổng hợp)

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí