Thị trường nào đang thu mua cá tra lớn nhất của Việt Nam

Thị trường nào đang thu mua cá tra lớn nhất của Việt Nam

Tính đến nửa đầu tháng 5/2024, xuất khẩu cá tra đạt 656 triệu USD, trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 5/2024 xuất khẩu cá tra Việt Nam sang các thị trường đạt 76 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến ngày 15/5/2024, lũy kế xuất khẩu cá tra đạt 656 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường nào đang thu mua cá tra lớn nhất của Việt Nam
Thị trường nào đang thu mua cá tra lớn nhất của Việt Nam

Trong số các thị trường xuất khẩu, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đạt 22 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến 15/5/2024, lũy kế xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt gần 175 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023.

Tính đến 15/5/2024, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Giá cả hợp lý, chất lượng thịt thơm ngon khiến người tiêu dùng tại Trung Quốc dễ lựa chọn. Tại các cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc, giá cá tra ghi nhận có mức giá rẻ hơn so với các loại cá nước ngọt được sản xuất trong nước như cá chép. Cá tra đã trở thành loại cá được nhiều người tiêu dùng nấu ăn tại nhà, và cả các chuỗi nhà hàng công cộng.

Các nhà nhập khẩu buộc phải tập trung vào các mặt hàng giá rẻ hơn, do kinh tế Trung Quốc đang chững lại khiến người tiêu dùng thận trọng và e dè hơn trong chi tiêu. Việc có giá cả rẻ hơn so với một số loài cá nội địa như cá chép, cá rô phi, cá quả, khiến cá tra được ưa thích và có chỗ đứng vững chắc hơn tại quốc gia này.

Giá cá thịt trắng khác tại thị trường Trung Quốc tăng cao, điển hình là cá rô phi, do sản lượng giảm khiến người tiêu dùng tại không chỉ thị trường này, mà còn tại Mỹ và một số quốc gia khác chuyển sang lựa chọn các sản phẩm cá thịt trắng khác.

Đặc tính là loài cá thịt trắng, được nuôi ở tầng trên nên chất lượng thịt cá sạch, giàu dinh dưỡng, sản phẩm phile cá tra gần như không xương, lành mạnh nên rất phù hợp cho thực đơn của trẻ em. Ngoài ra, mỡ của loài cá này cũng rất giàu omega 3 tốt cho sức khỏe, do đó những gia đình có xu hướng nấu ăn tại nhà rất ưa chuộng những món ăn chế biến từ loài cá này.

Top 4 doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhất cá tra sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay bao gồm: Trường Giang, Nam Việt, Đại Thành, Vĩnh Hoàn, IDI Corp.

Nguyễn Hạnh

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí