Thông quan thuận lợi, xuất nhập khẩu qua biên giới phía Bắc tăng mạnh

Thông quan thuận lợi, xuất nhập khẩu qua biên giới phía Bắc tăng mạnh

Sau 3 năm ngưng trệ, các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã được khôi phục hoạt động, xuất nhập khẩu qua biên giới phía Bắc tăng mạnh.

Điều này giúp kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc quý I/2023 qua các tỉnh biên giới phía Bắc đạt gần 9,3 tỷ USD, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tại nhiều tỉnh biên giới phía Bắc, hầu hết các cửa khẩu bị đóng cửa cuối năm ngoái do Trung Quốc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 nay đã tấp nập trở lại. Quý I, trị giá hàng xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Cao Bằng tăng 54% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều doanh nghiệp cũng quay trở lại làm thủ tục xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai. Hiện đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây ở trong nước. Vì vậy, hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc qua biên giới phía Bắc khôi phục trở lại là tín hiệu tích cực với nông dân.

Tại nhiều tỉnh biên giới phía Bắc, hầu hết các cửa khẩu bị đóng cửa cuối năm ngoái do Trung Quốc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 nay đã tấp nập trở lại.
Tại nhiều tỉnh biên giới phía Bắc, hầu hết các cửa khẩu bị đóng cửa cuối năm ngoái do Trung Quốc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 nay đã tấp nập trở lại.

Ông Hoàng Văn Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Cao Bằng, cho biết: “Chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn để làm thủ tục hải quan thật nhanh chóng và giám sát hàng qua cửa khẩu nhanh chóng để tạo thuận tiện cho khách hàng, doanh nghiệp kịp thời gian giao hàng cho phía bạn”.

Để có kết quả tích cực về xuất nhập khẩu qua biên giới phía Bắc, cơ quan hải quan đóng tại các địa bàn đã rất nỗ lực phối hợp với các lực lượng chức năng làm thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hàng hóa thật nhanh chóng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp kịp thời gian giao hàng cho phía bạn.

Bà Bùi Minh Hải, Phó trưởng Phòng 1, Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan thông tin: “Nhiều tỉnh biên giới phía Bắc đã thống nhất với địa phương nước bạn để tăng thời gian làm việc trong ngày lên, ví dụ như hiện tại Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, thì thời gian làm việc được thực hiện từ 7h sáng đến 22h đêm, trung bình mỗi ngày thông quan được khoảng 1.000 xe”.

Sắp tới, dự báo nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ tăng mạnh; tình hình thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc sẽ có nhiều diễn biến mới. Để đảm bảo hiệu quả, chính quyền các địa phương cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu, đặc biệt là nông sản, hàng hóa xuất khẩu.

Cơ quan hải quan tiếp tục chỉ đạo các chi cục hải quan ở cửa khẩu triển khai các giải pháp nhằm thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu hoạt động qua các cửa khẩu; linh hoạt trong xử lý thủ tục cũng như tập trung khai thác lợi ích của các hệ thống công nghệ thông tin để nắm bắt trước lượng hàng lên các cửa khẩu nhằm chủ động triển khai biện pháp nghiệp vụ, bảo đảm hoạt động thông quan./.

Theo VOV

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí