Thúc đẩy nhập khẩu sản phẩm Canada vào Việt Nam thông qua Hiệp định CPTPP

Thúc đẩy nhập khẩu sản phẩm Canada vào Việt Nam thông qua Hiệp định CPTPP

Tiềm năng nhập khẩu các sản phẩm Canada vào Việt Nam còn rất lớn, nhất là khi nhiều mặt hàng được hưởng ưu đãi về lãi suất khi Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực.

Chiều 4/8, tại TP. Đà Nẵng, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Mở rộng các cơ hội kinh doanh với Canada trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương”.

Thúc đẩy nhập khẩu sản phẩm Canada vào Việt Nam thông qua Hiệp định CPTPP
Thúc đẩy nhập khẩu các sản phẩm Canada vào Việt Nam thông qua ưu đãi từ Hiệp định CPTPP

Ông Nguyễn Văn Trừ – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) từ khi có hiệu lực đã tác động tích cực đến xuất nhập khẩu Việt Nam nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng. Tỷ lệ sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ C/O CPTPP có sự tăng trưởng tích cực năm 2022, trong đó, C/O CPTPP xuất khẩu đi Canada và Mexico chiếm tỷ lệ cao nhất.

Về hợp tác giữa Đà Nẵng với Canada, Canada là thị trường tiềm năng của doanh nghiệp TP. Đà Nẵng. Kim ngạch xuất khẩu giữa Đà Nẵng sang Canada vào khoảng 25 triệu USD/năm; nhập khẩu trung bình 1 triệu USD/năm. Kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Canada. Mặc dù Canada là thị trường mà doanh nghiệp Đà Nẵng có tỷ lệ tận dụng C/O cao nhưng tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu với thị trường Canada trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Đà Nẵng rất thấp.

“Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Hội thảo sẽ là hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Đà Nẵng, doanh nghiệp tham gia Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023 tìm hiểu các cơ hội hợp tác kinh doanh với Canada, tìm kiếm đối tác thông qua sự kết nối, hỗ trợ của Thương vụ Canada tại Việt Nam”, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng nói.

Thông tin tại Hội thảo, ông Đinh Công Thanh – Ủy viên thương mại Thương vụ Canada, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội cho biết, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam – Canada năm 2022 ước đạt 13,8 tỷ CAD (13,8 tỷ đô Canada). Trong đó, riêng xuất khẩu Việt Nam sang Canada đạt hơn 12,8 tỷ CAD, nhập khẩu từ Canada vào Việt Nam mới đạt gần 1 tỷ CAD. Dư địa của nhập khẩu từ Canada sang Việt Nam còn rất lớn. Đặc biệt, Canada có những thế mạnh tương hỗ Việt Nam như trong lĩnh vực ICT (công nghệ thông tin), hàng không vũ trụ, liên kết năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, xử lý nước thải, smart city… (gồm chuyển giao công nghệ và giải pháp).

Thúc đẩy nhập khẩu sản phẩm Canada vào Việt Nam thông qua Hiệp định CPTPP
Gian hàng giới thiệu sản phẩm Canada tại Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng 2023

Đáng chú ý, theo bà Nguyễn Thảo Trang – Ủy viên thương mại Thương vụ Canada, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, Canada là quốc gia đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu nông nghiệp trong khi nông sản là lĩnh vực được hưởng ưu đãi nhiều nhất và rõ nhất khi CPTPP có hiệu lực khi thuế quan nhiều mặt hàng về 0. Đây là cơ hội cho các nhà nhập khẩu và bán lẻ tại Việt Nam khi nhập khẩu các nông sản đến từ Canada. Tiêu biểu như thuế nhập khẩu các sản phẩm như thịt bò đông lạnh, thịt heo đông lạnh, cá và hải sản, lúa mì, đậu/đỗ, trái cây, syro phong, khoai tây đều từ 10 – 30% trở về 0% khi CPTPP có hiệu lực (riêng thịt heo đông lạnh thuế về 0 vào năm 2025).

Tại chương trình, Đại diện thương vụ Canada cũng thông tin đến các đơn vị phân phối, nhà nhập khẩu Việt Nam những lưu ý khi nhập khẩu và tìm kiếm đối tác xuất khẩu tại Canada như tìm hiểu năng lực của nhà xuất khẩu tại Canada, tìm hiểu rõ về mặt hàng nhập khẩu có được hưởng ưu đãi thuế quan hay không, mức độ ưu đãi cũng như điều kiện thụ hưởng….

Vũ Lê

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí