Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu: Nâng cao hiệu quả ngành dịch vụ logistics Việt Nam

Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu: Nâng cao hiệu quả ngành dịch vụ logistics Việt Nam

Dự án Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu tại Tân Thới, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ góp phần nâng cao năng lực ngành dịch vụ logistics Việt Nam.

Để có cái nhìn cụ thể hơn về “Dự án Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu” phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Vinh – CEO của 1908v.com – chủ đầu tư dự án xung quanh vấn đề này.

Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu - Nâng cao hiệu quả ngành dịch vụ logistics Việt Nam
ông Nguyễn Tuấn Vinh – chủ dự án “Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu”

Thưa ông, ông đánh giá ra sao về tiềm năng ngành logistics của nước ta, đặc biệt là nhu cầu kho bãi cho hàng hóa xuất nhập khẩu?

Theo một báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, thời gian gần đây nhu cầu thuê nhà kho tiếp tục tăng mạnh trong cả nước nhờ các ngành sản xuất phát triển và người dân tăng chi tiêu tiêu dùng. Đặc biệt, sức ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 càng khiến nhu cầu tìm kho lưu trữ để duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp tăng lên.

Tuy nhiên thực trạng dịch vụ logistics ở nước ta vẫn chưa được đánh giá cao. Có một thực trạng là đa phần các công ty logistics của nước ta đều hoạt động với quy mô nhỏ lẻ. Số lượng doanh nghiệp làm đại lý cho các tập đoàn logistics từ nước ngoài là rất nhiều. Các công ty logistics quốc tế đã vào Việt Nam và giành được thị phần khá lớn. Hiện tại, APL, Mitsui OSK, Maerk Logistics, NYK Logistics đều là những tập đoàn hùng mạnh với sức cạnh tranh lớn và khả năng chiếm lĩnh thị trường Logistics cao. Đây sẽ là một thách thức không nhỏ với các doanh nghiệp logistics Việt. Hơn nữa, với hoạt động sản xuất kinh doanh và thương mại ở 63 tỉnh thành, thì con số này vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu - Nâng cao hiệu quả ngành dịch vụ logistics Việt Nam
Mô hình dự án “Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu”

Về kho lạnh bảo quản hàng hóa, thời gian qua, sản xuất nông nghiệp ở nước ta phát triển khá nhanh, với những thành tựu trong các lĩnh vực chọn tạo giống, kỹ thuật canh tác, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi… tạo ra các khối lượng sản phẩm, hàng hóa đáng kể góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, nền nông nghiệp của nước ta đa số vẫn còn manh mún, quy mô sản xuất nhỏ, phương thức và công cụ sản xuất lạc hậu, kỹ thuật áp dụng không đồng đều dẫn đến năng suất thấp, giá thành cao, chất lượng sản phẩm không ổn định. Đặc biệt vấn đề tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm, dẫn đến tình trạng được mùa rớt giá, khả năng cạnh tranh kém trên thị trường.

Vì vậy, để thúc đẩy xây dựng một nền nông nghiệp tiên tiến và liên kết chuỗi sản xuất, thu hẹp khoảng cách so với các nước phát triển, đặc biệt, trong xu thế hội nhập hiện nay, việc liên kết chuỗi sản xuất và chế biến nông sản là cấp bách và cần thiết, đóng vai trò làm đầu tàu, mở đường cho việc đưa nhanh tiến bộ khoa học vào ngành chế biến cũng như sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại hóa. Trong đó, các kho lạnh bảo quản nông sản sẽ giúp giảm được tổn thất về số lượng, cũng như chất lượng, đồng thời đóng góp tích cực trong việc duy trì chất lượng nông sản, dự trữ nông sản cho những năm bị mất mùa.

Dự án “Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu” sẽ đóng vai trò như thế nào trong ngành logistics Việt Nam cũng như góp phần nâng cao năng lực bảo quản nông sản, thưa ông?

Từ những thực tế trên, chúng tôi đã lên kế hoạch thực hiện dự án “Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu” tại ấp Tân Thới 3, huyện Hóc Môn,TP. Hồ Chí Minh theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, dịch vụ kho bãi, kho lạnh chất lượng, có năng suất, hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh, đáp ứng nhu cầu thị trường góp phần tăng hiệu quả kinh tế địa phương cũng như của cả nước.

Trung tâm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu - Nâng cao hiệu quả ngành dịch vụ logistics Việt Nam

Mục tiêu cụ thể của dự án là phát triển mô hình kho bãi hàng hóa và các dịch vụ liên quan chuyên nghiệp, hiện đại, góp phần cung cấp dịch vụ chất lượng hiệu quả góp phần phát triển ngành logistics thành phố. Bên cạnh đó, cung cấp dịch vụ kho bãi cho các nhà máy, doanh nghiệp tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh và khu vực lân cận. Bên cạnh đó, hình thành khu logistics vận tải, kho bãi chất lượng cao và sử dụng công nghệ hiện đại. Phát triển mô hình dịch vụ vận tải kho bãi chuyên nghiệp, hiện đại, cung cấp sản phẩm dịch vụ hỗ trợ vận như kho bãi, kho lạnh bảo quản hàng hóa và các dịch vụ liên quan chất lượng, hiệu quả.

Dự án dự kiến sẽ có quy mô ra sao và đóng góp như thế nào với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương, thưa ông?

Dự án thiết kế với quy mô, công suất như sau: Cho thuê kho chứa, bãi hàng hóa 48.000,0 tấn/năm; Dịch vụ đóng gói, phân phối hàng hóa 31.000,0 tấn/năm; Dịch vụ hỗ trợ khác 7.900,0 tấn/năm; Khu triển lãm, hội thảo 240,0 tấn/năm. Mô hình dự án hàng năm cung cấp ra cho thị trường sản phẩm đạt tiêu chuẩn và chất lượng khác biệt ra thị trường. Đồng thời, giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận người dân địa phương, nâng cao cuộc sống cho người dân, Góp phần phát triển kinh tế xã hội của người dân trên địa bàn và TP. Hồ Chí Minh nói chung.

Tổng mức đầu tư của dự án là 474.851.983.000 đồng. Trong đó vốn tự có (20%); Vốn vay – huy động là 80%. Hàng năm, dự kiến dự án sẽ đóng góp vào ngân sách địa phương trung bình khoảng 10,6 tỷ đồng thông qua nguồn thuế thu nhập từ hoạt động của dự án. Đồng thời giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động của địa phương. Góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương; đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế.

Xin cảm ơn ông!

PV

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí