UAE áp đặt lệnh cấm xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo trong 4 tháng

UAE áp đặt lệnh cấm xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo trong 4 tháng

Tân hoa xã đưa tin Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo trong 4 tháng.

Bộ Kinh tế nước này ngày 29/7 thông báo trên mạng xã hội rằng lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 28/7, bao gồm các khu vực tự do ở UAE và áp dụng cho tất cả các loại gạo, bao gồm gạo lứt, gạo xay xát hoàn toàn hoặc một phần và gạo tấm.

UAE ap dat lenh cam xuat khau va tai xuat khau gao trong 4 thang hinh anh 1
(Nguồn: Istock)

Thông báo cho biết các công ty muốn xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu gạo phải xin giấy phép xuất khẩu của Bộ Kinh tế.

Lệnh cấm có thể tự động gia hạn trừ phi có quyết định hủy bỏ việc thực hiện lệnh này.

Các nhà cung cấp địa phương dự kiến giá gạo sẽ tăng trong thời gian tới.

UAE phải nhập khẩu gần 90% lượng lương thực tiêu thụ trong nước.Lạm phát do giá lương thực tăng cao đã đè nặng lên quốc gia Vùng Vịnh này trong phần lớn năm 2022.

Lệnh cấm của UAE được đưa ra sau khi Chính phủ Ấn Độ tuần trước quyết định cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường do giá tăng trên thị trường nội địa và mùa màng thiệt hại đáng kể do mưa to.

Ngày 20/7 vừa qua, Ấn Độ – nước chiếm 40% lượng gạo xuất khẩu thế giới, đã ra lệnh dừng xuất khẩu gạo trong bối cảnh giá gạo trong nước những tuần gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm do thời tiết thất thường đe dọa sản xuất.

Gạo là lương thực chính của hơn 3 tỷ người và gần 90% loại cây lương thực trồng sử dụng nhiều nước này được sản xuất ở châu Á – nơi hiện tượng khí hậu El Nino gây khô hạn có thể hạn chế nguồn cung../.

www.vietnamplus.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí