Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hoa Kỳ tiếp tục giảm sâu

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hoa Kỳ tiếp tục giảm sâu

Sau khi sụt giảm liên tục trong quý IV/2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong 3 tháng đầu năm 2023 vẫn tiếp tục giảm sâu.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hoa Kỳ, trong quý I/2023 giảm tới 53%, đạt 64 triệu USD.

xuất khẩu cá ngừ
Hoa Kỳ giảm nhập khẩu cá ngừ từ thị trường Việt Nam

Hiện xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đều giảm so với cùng kỳ, trừ phi lê cá ngừ (hay còn gọi là loin cá ngừ) hấp đông lạnh (mã HS16) tăng 20%. So với cùng kỳ năm trước, giá trung bình xuất khẩu nhóm mặt hàng này giảm 20%.

Tồn kho nhiều, lạm phát cao tại Hoa Kỳ đã ảnh hưởng tới sức tiêu thụ của người tiêu dùng trong giai đoạn đầu năm 2023.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu cá ngừ của Hoa Kỳ trong 2 tháng đầu năm 2023 cũng đang giảm so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Hoa Kỳ có xu hướng giảm nhập khẩu cá ngừ từ các nước châu Á như Thái Lan, Việt Nam hay Indonesia, tăng nhập khẩu cá ngừ từ các nước trong cùng khu vực như Mexico hay Ecuador.

Việt Nam hiện vẫn đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường Hoa Kỳ sau Thái Lan, Indonesia. Thị phần của Việt Nam tại thị trường cá ngừ Hoa Kỳ trong 2 tháng đầu năm 2023 đã bị thu hẹp từ 21% xuống còn 11%.

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hoa Kỳ trong quý I/2023 cũng giảm chỉ còn 36 doanh nghiệp. Trong đó, Mariso Vietnam, Mowi Vietnam và Dragon Waves là 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Hoa Kỳ.

Nguyễn Hạnh

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí