Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng đột biến

Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng đột biến

(HQ Online) – Tính tới giữa tháng 2/2023, xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Anh đạt gần 7 triệu USD, chiếm 4,5% giá trị XK đi các thị trường. Riêng nửa đầu tháng 2, XK cá tra sang Anh tăng đột biến, ở mức 142% so với cùng kỳ.

Chế biến cá tra xuất khẩu. 	Ảnh: TTXVN
Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong hai tháng đầu năm 2023, Anh nằm trong số rất ít ỏi các thị trường có tăng trưởng dương nhập khẩu thủy sản Việt Nam. Trong khi XK sang top 10 thị trường lớn nhất đều giảm từ 18 – 50% so với cùng kỳ, riêng Anh – thị trường lớn thứ 6 của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng 22%.

Theo bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông của VASEP, tính tới giữa tháng 2/2023, XK cá tra sang thị trường Anh đạt gần 7 triệu USD, chiếm 4,5% giá trị XK đi các thị trường. Riêng nửa đầu tháng 2, XK cá tra sang Anh tăng đột biến, với mức 142% so với cùng kỳ.

Năm 2022, Anh cũng nằm trong top 6 thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam, nhưng chỉ chiếm tỷ trọng 2,6% với gần 64 triệu USD, tăng 24% so với năm 2021.

Anh là nước có tỷ lệ lạm phát thuộc top cao nhất trong các nền kinh tế lớn. Đến tháng 1/2023, tỷ lệ lạm phát ở nước này vẫn là 10,1%, cao gấp 5 lần so với mục tiêu Ngân hàng Anh đặt ra.

Theo phân tích của bà Lê Hằng, lạm phát làm thay đổi xu hướng tiêu thụ thủy sản của Anh. Thay vì tiêu thụ nhiều thủy sản tươi, ướp lạnh, ngày nay người Anh gia tăng tiêu thụ thủy sản đông lạnh. Ở Anh, những người trong độ tuổi từ 50 đến 75 tiêu thụ cá nhiều nhất, chi tới 4 bảng Anh mỗi tuần cho các sản phẩm cá. Trong khi đó, những người dưới 30 tuổi chi tiêu trung bình chỉ 1,9 bảng Anh mỗi tuần để mua cá.

Riêng cá thịt trắng là sản phẩm được ưa chuộng đặc biệt tại Anh, trong đó được sử dụng nhiều nhất cho món ăn phổ biến là fish & chip. Mỗi năm, nhập khẩu cá thịt trắng vào thị trường này đạt từ 800 triệu USD – 1 tỷ USD. Năm 2022, nhập khẩu cá thịt trắng vào thị trường Anh giảm gần 8%, trong đó giảm mạnh nhất là cá mình thái, giảm 43% cá tuyết cod giảm 13%. Suy giảm kinh tế và chiến sự Nga – Ukraine khiến cho tiêu thụ và nhập khẩu cá của nước này bị ảnh hưởng.

Trong năm qua, cá tra của Việt Nam chiếm 5% tổng nhập khẩu cá thịt trắng của Anh. Tỷ trọng này có thể sẽ cao hơn trong năm 2023, khi mà kinh tế Anh vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, chiến sự Nga – Ukraine vẫn làm cho nguồn cung cá tuyết và cá minh thái vào thị trường này bị hạn chế.

Lợi thế từ thuế quan ưu đãi theo hiệp định thương mại tự do UKVFTA cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nên tận dụng, nhất là bối cảnh các nhà nhập khẩu muốn tìm kiếm các nguồn hàng có giá cạnh tranh phục vụ cho thị trường nội địa của họ.

Do vậy, cùng với Trung Quốc, Anh cũng là một điểm đến lạc quan cho các doanh nghiệp cá tra trong năm 2023.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí