Xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trưởng 2 con số

Xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trưởng 2 con số

Tính đến 15/6, xuất khẩu cá tra sang Đức đạt hơn 17 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 2,1% giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đi các thị trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến nửa đầu tháng 6/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Đức tiếp tục ghi nhận tăng trưởng dương trong khi hầu hết các thị trường chính đều sụt giảm từ 3% – 61%.

Xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trưởng 2 con số
Xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trưởng 2 con số

Đức là một trong số ít các thị trường giữ được đà tăng trưởng dương 2 con số về nhập khẩu cá tra Việt Nam trong những tháng đầu năm 2023.

Từ đầu năm đến ngày 15/6/2023 giá trị xuất khẩu cá tra sang Đức đạt hơn 17 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 2,1% tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đi các thị trường.

Năm 2022, Đức nằm trong Top 2 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam trong khối EU sau Hà Lan, chiếm 14% tỷ trọng trong khối thị trường EU với gần 30 triệu USD, tăng 169% so với năm 2021.

Tháng 6/2023, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã giảm xuống còn 6,4%. So với tháng 5/2023, con số này có tăng nhẹ do những biện pháp hỗ trợ mà Chính phủ Đức thực hiện như giảm thuế nhiên liệu để bù đắp chi phí năng lượng tăng cao sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, hay tung ra vé đi lại các phương tiện công cộng đã kết thúc.

Lạm phát cũng làm thay đổi xu hướng tiêu thụ thủy sản của đất nước nằm trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) này. Những thách thức từ cuộc chiến Nga – Ukraine, hậu quả về kinh tế đi kèm, sức khỏe kinh tế toàn cầu yếu kém, giá năng lượng và tiêu dùng ở mức cao cũng như vấn đề an ninh nguồn cung năng lượng chính là những nguyên do chính khiến người dân Đức thay đổi thói quen tiêu dùng. Thay vì tiêu thụ nhiều thủy sản tươi/ướp lạnh, người dân Đức gia tăng tiêu thụ thủy sản đông lạnh để tiết kiệm chi phí.

Đức là một trong những thị trường nổi bật trong khối EU giữ được “phong độ” ổn định về nhập khẩu cá tra Việt Nam. Kỳ vọng lạm phát và tồn kho tại Đức giảm dần để cá tra Việt Nam có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng dương khi được xuất bán sang thị trường này trong những tháng cuối năm.

Nguyễn Hạnh

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí