Xuất khẩu của TPHCM và nhiều địa phương chủ lực giảm mạnh

Xuất khẩu của TPHCM và nhiều địa phương chủ lực giảm mạnh

(HQ Online) – Kim ngạch xuất khẩu của TPHCM và nhiều địa phương chủ lực giảm mạnh, thậm chí Tây Ninh và Long An chưa đạt được mốc “tỷ đô” như cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu của TPHCM và nhiều địa phương chủ lực giảm mạnh
Hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái, TPHCM. Ảnh: Thu Hòa.

Theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 2/2023, cả nước có 11 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên, giảm 2 địa phương so với cùng kỳ năm ngoái.

2 địa phương tạm rời vị trí xuất khẩu “tỷ đô” là Long An và Tây Ninh. Kim ngạch xuất khẩu của 2 địa phương này đạt lần lượt 923 triệu USD và gần 945 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái là gần 1,1 tỷ USD và 1,13 tỷ USD.

Đáng chú ý, hầu hết các tỉnh, thành phố chủ lực về xuất nhập khẩu đều có kim ngạch sụt giảm mạnh.

Điển hình như TPHCM chỉ đạt 5,67 tỷ USD, giảm 1,63 tỷ USD so với cùng kỳ 2022. Sự sụt giảm này cũng khiến đầu tàu kinh tế cả nước bị Bắc Ninh soán ngôi vị số 1 về xuất khẩu.

Dù giành vị trí đứng đầu cả nước, nhưng kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh cũng chỉ đạt 6,27 tỷ USD, giảm hơn 300 triệu USD so với 2 tháng đầu năm 2022.

Trong nhóm 3 địa phương dẫn đầu về xuất khẩu, Thái Nguyên là địa phương duy nhất có tăng trưởng dương, nhưng kim ngạch cũng chỉ nhỉnh hơn năm ngoái 11 triệu USD, đạt 4,948 tỷ USD (cùng kỳ năm ngoái đạt 9,937 tỷ USD).

Các tỉnh, thành phố còn lại đạt kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm gồm: Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.

2 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam đạt 49,64 tỷ USD, giảm 10% (tương ứng giảm 5,55 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí