Đắk Lắk: Doanh nghiệp yến sào lần đầu tiên tổ chức Lễ giỗ tổ ngành yến

Đắk Lắk: Doanh nghiệp yến sào lần đầu tiên tổ chức Lễ giỗ tổ ngành yến

Doanh nghiệp và các hộ nuôi, kinh doanh yến sào tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk lần đầu tiên tổ chức buổi Lễ giỗ tổ ngành yến.

Ngày 19/4, bà Phạm Thị Phương Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Thành Dung cho biết, Hội Yến sào tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ giỗ tổ ngành yến năm 2024 tại Nhà thờ tổ nghề Yến ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk. Buổi lễ có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp và các hộ nuôi, kinh doanh yến sào trên địa bàn tỉnh.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp yến sào lần đầu tiên tổ chức Lễ giỗ tổ ngành yến
Ông Lê Văn Thành – đại diện Công ty TNHH Thành Dung phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trường Minh)

Được biết, Nhà thờ tổ nghề Yến do vợ chồng ông Lê Văn Thành và bà Phạm Thị Phương Dung xây dựng và hoàn thành vào năm 2023. Đây là công trình kiến trúc tín ngưỡng độc đáo thờ tổ nghề khai thác, dẫn dụ yến sào và các vị thần bảo hộ nghề yến.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp yến sào lần đầu tiên tổ chức Lễ giỗ tổ ngành yến

Nhà thờ tổ nghề Yến do vợ chồng ông Thành xây dựng ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Trường Minh)

Lễ giỗ tổ ngành Yến là hoạt động được tổ chức ở các địa phương khác trong nhiều năm qua nhằm bày tỏ tấm lòng tri ân về những công lao của các bậc tiền nhân đã có công khai phá, dẫn dụ và lưu truyền nghề yến, xây dựng ngành yến phát triển bền vững. Còn tại Đắk Lắk, đây là lần đầu tiên lễ được tổ chức, đây cũng là dịp để người làm nghề yến thắp nén nhang tri ân các bậc tiền nhân và tham dự lễ hội nghề yến mang đậm bản sắc văn hóa. Bên cạnh đó cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, những hộ gia đình nuôi, khai thác yến sào có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Đắk Lắk: Doanh nghiệp yến sào lần đầu tiên tổ chức Lễ giỗ tổ ngành yến
Các doanh nghiệp, hộ nuôi, kinh doanh yến tham quan khu vực chế biến yến sào của Công ty TNHH Thành Dung. (Ảnh: Trường Minh)

Công ty TNHH Thành Dung bắt đầu nuôi, khai thác và kinh doanh tổ yến từ năm 2015. Công ty đã vinh dự trở thành công ty thứ ba của Việt Nam và là công ty đầu tiên tại huyện Krông Pắk xuất khẩu lô yến sào chính ngạch sang Trung Quốc. Tính đến nay, Công ty TNHH Thành Dung đã xuất khẩu gần 1,5 tấn yến sào chính ngạch sang Trung Quốc.

Hiện nay, Công ty TNHH Thành Dung không ngừng mở rộng và phát triển hơn nữa về quy mô, thị trường cũng như chất lượng yến, cơ sở sản xuất được đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đó không chỉ là niềm tự hào của công ty mà đó còn là niềm tự hào của ngành yến tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk là tỉnh có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng được thiên nhiên ưu đãi, với thảm thực vật phong phú, các loại côn trùng dồi dào, đa dạng. Đây đây là nguồn thức ăn chính của yến.

Do vậy, từ chỗ gây nuôi yến tự phát, nhỏ lẻ, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 1.500 nhà yến với sản lượng ước tính khoảng 8 – 10 tấn/năm, đứng tốp 10 trên cả nước. Với sự ra đời của Hội yến sào Đắk Lắk vào tháng 7/2022 đã gắn kết, hình thành nhiều chuỗi giá trị vùng nguyên liệu đến chế biến, định hướng xuất khẩu như Công ty Yến sào Thành Dung với nguồn lực chế biến đạt khoảng 20 tấn/năm.

Năm 2022, Nghị định thư xuất khẩu tổ yến giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Tổng cục Hải quan Trung Quốc được ký kết. Đây là cơ sở pháp lý, nền tảng để Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sản phẩm yến sang thị trường Trung Quốc.

Trường Minh

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí