Giá cà phê xuất khẩu tăng trở lại do thời tiết không thuận lợi

Giá cà phê xuất khẩu tăng trở lại do thời tiết không thuận lợi

Giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng, do những thông tin về thời tiết tại Brazil vẫn chưa được cải thiện trong thời gian chuẩn bị thu hoạch cà phê Arabica.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2024 tăng 25 USD/tấn, ở mức 3.439 USD/tấn, giao tháng 9/2024 tăng 26 USD/tấn, ở mức 3.364 USD/tấn.

Giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 tăng 3,9 cent/lb, ở mức 201,45 cent/lb, giao tháng 9/2024 tăng 3,75 cent/lb, ở mức 200 cent/lb.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), trong nửa đầu tháng 4, giá cà phê thế giới đã tăng tới 21,8% từ mức 193,4 US Cent/pound lên 235,5 US Cent/pound. Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn về nguồn cung do sản lượng thu hoạch giảm liên tiếp trong hai niên vụ 2022-2023 và 2023-2024. Xu hướng tăng giá tiếp tục diễn ra trong tháng 4/2024 do thời tiết không thuận lợi tại Việt Nam khiến nguồn cung bị ảnh hưởng.

Giá cà phê xuất khẩu tăng trở lại khi lượng mưa Việt Nam và Brazil không đủ
Sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023-2024 có thể giảm 20% xuống 1,47 triệu tấn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết ​​sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023-2024 có thể giảm 20% xuống 1,47 triệu tấn, mức thấp nhất trong 4 năm, do hạn hán. Thông tin này đã đẩy giá cà phê Robusta tại thị trường nội địa Việt Nam tăng vọt chưa từng có chỉ trong vài ngày.

Quý 1 vừa qua, xung đột trên Biển Đỏ cũng góp phần lớn khiến hoạt động cung ứng cà phê bị gián đoạn cục bộ, đẩy giá cà phê Robusta lên cao nhất trong 30 năm qua. Ngoài ra, thế giới phụ thuộc khá nhiều vào lượng cà phê có chất lượng cao từ Brazil hàng năm, do đó yếu tố thời tiết không thuận lợi sẽ có khả năng gây thêm biến động đối với thị trường cà phê trong ngắn và trung hạn.

Dự báo các tháng còn lại của quý II/2024, giá cà phê thế giới sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Thị trường tiêu dùng cà phê châu Âu, hiện biến động do sự mất cân bằng cung – cầu từ Việt Nam sau khi sản lượng cà phê Robusta thấp hơn mức trung bình trong niên vụ cà phê 2022/2023, ước đạt 28,5 triệu bao trong niên vụ 2023/2024.

Nhận định về sự biến động của giá cà phê thời gian qua, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) thông tin trên báo chí, đây là điều đã được dự đoán từ trước. Mức giảm mạnh như hiện tại cũng không quá bất ngờ, giá cà phê đang dần trở về giá trị thực sau thời gian bị các quỹ đầu cơ làm giá.

Dù đà giảm mạnh của giá cà phê những ngày qua do đầu cơ thao túng, nhưng thực chất các thông tin cơ bản về cà phê trên thị trường vẫn thiên hướng hỗ trợ giá, đặc biệt trong dài hạn.

Về phía cung, rủi ro nguồn cung tại các quốc gia sản xuất hàng đầu vẫn tồn tại, nhất là tại khu vực Đông Nam Á. Về nhu cầu, tiêu thụ cà phê Robusta nói chung và cà phê Việt Nam nói riêng vẫn ở mức cao.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh dự báo giá cà phê khả năng cao tiếp tục giảm trong một vài tuần tới, về vùng giá cuối năm 2023. Sau đó, giá sẽ phục hồi dần vào cuối năm 2024 do nguồn cung thực tế còn nhiều bấp bênh.

Thị trường cà phê trong nước tiếp tục hồi phục so với cùng thời điểm hôm qua. Giá cà phê trong nước có ngày tăng thứ 2 liên tiếp theo đà của sàn London, trong khi mưa ở cả vùng trồng trọt Việt Nam và Brazil đều chưa đủ để thị trường hy vọng về một vụ thu hoạch khả quan.

Lượng mưa thấp ở Việt Nam và Brazil có thể dẫn đến sản lượng cà phê giảm sụt đã hỗ trợ cho giá. Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột cho biết tổng lượng mưa tháng này tại tỉnh Đăk Lăk, vùng trồng cà phê trọng điểm của Việt Nam, chỉ nằm ở mức thấp hơn 50% so với năm ngoái.

Theo phân tích của các chuyên gia, sự biến động của giá cà phê thời gian qua là điều đã được dự đoán từ trước. Mức giảm mạnh như hiện tại cũng không quá bất ngờ, giá cà phê đang dần trở về giá trị thực sau thời gian bị các quỹ đầu cơ làm giá.

Giá cà phê Robusta trên sàn London lập kỷ lục 4.500 USD/tấn vào cuối tháng 4. Dù đến nay đã hạ nhiệt nhưng giá vẫn đang ở mức cao hơn đáng kể so với thời điểm cuối năm ngoái. Giá cà phê 2 sàn tiếp tục tăng, do những thông tin về thời tiết tại Brazil vẫn chưa được cải thiện, trong thời gian chuẩn bị thu hoạch cà phê Arabica.

Tồn kho trên sàn New York tăng, nhưng sàn London giảm, cũng giúp cà phê Robusta tiếp đà hồi phục. Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại và cấp phát trên thị trường New York được cho là đã giảm 13.750 bao vào ngày 9/5, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 687.673 bao.

Trong khi đó, dù đà giảm mạnh của giá cà phê những ngày qua do đầu cơ thao túng, nhưng thực chất các thông tin cơ bản về cà phê trên thị trường vẫn thiên hướng hỗ trợ giá, đặc biệt trong dài hạn. Về phía cung, rủi ro nguồn cung tại các quốc gia sản xuất hàng đầu vẫn tồn tại, nhất là tại khu vực Đông Nam Á. Về nhu cầu, tiêu thụ cà phê Robusta nói chung và cà phê Việt Nam nói riêng vẫn ở mức cao.

Theo nhiều dự báo, giá cà phê khả năng cao tiếp tục giảm trong một vài tuần tới, về vùng giá cuối năm 2023. Sau đó, giá sẽ phục hồi dần vào cuối năm 2024 do nguồn cung thực tế còn nhiều bấp bênh.

Ngọc Ngân

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí