Khánh Hòa: Xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

Khánh Hòa: Xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

Lô hàng yến sào nguyên chất đầu tiên của Khánh Hòa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, nâng cao giá trị và thương hiệu yến sào Khánh Hòa tại thị trường này.

Sáng 24/11, Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa tổ chức công bố xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên cho đối tác Trung Quốc, sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, ông Nguyễn Hải Ninh – Bí Thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, và một số đại diện các sở, ngành địa phương.

Lô tổ yến đầu tiên của Khánh Hòa xuất khẩu sang Trung Quốc

2 container sản phẩm yến sào của Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gồm tổ yến và sản phẩm nước yến. Trong đó, tổ yến lần đầu xuất khẩu chính ngạch, và nước yến là lô hàng thứ 2 được giao cho đối tác tại Trung Quốc (Công ty đã xuất khẩu thành công lô nước yến đầu tiên vào ngày 16/10).

Khánh Hòa: Xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc
Doanh nghiệp công bố xuất khẩu chính ngạch lô hàng đầu tiên tổ yến và lô hàng thứ 2 nước yến cho đối tác Trung Quốc.

Để chuẩn bị tốt cho công tác xuất khẩu, bà Trịnh Thị Hồng Vân – Phó Tổng giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa – cho biết, công ty đã triển khai xây dựng chuỗi nhà yến theo đúng quy chuẩn, chất lượng cao với hơn 300 nhà yến đạt sản lượng khoảng 30 tấn phục vụ xuất khẩu mỗi năm; thực hiện chuỗi liên kết sản phẩm, xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc yến sào hướng đến nâng cao chất lượng tổ yến. Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Công hàm chính thức chấp thuận cho Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa được xuất khẩu chính chính ngạch sản phẩm sang thị trường này.

“Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, cơ hội lớn để doanh nghiệp tiếp cận thị trường tiềm lực nhất thế giới này. Công ty sẽ thực hiện hợp tác hiệu quả với đối tác, phủ độ bao phủ các dòng sản phẩm yến tổ và sản phẩm sau chế biến tại các hệ thống siêu thị, nhà phân phối tại thị trường Trung Quốc với mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, doanh thu và tăng thu nộp ngân sách cho tỉnh”, bà Vân bày tỏ.

Khánh Hòa: Xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc
Công đoạn tinh chế yến sào của Công ty.

Ngành yến Việt Nam có thêm cơ hội phát triển bền vững

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh, thành có nuôi chim yến với trên 23.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 200 tấn, giá trị trên 700 triệu USD. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa là nơi có số lượng quần thể chim yến đảo dẫn đầu cả nước, chất lượng tổ yến được đánh giá hàng đầu thế giới, đây cũng là tỉnh có số lượng nhà yến phát triển nhanh với số lượng hiện nay trên 1.000 nhà.

Khánh Hòa: Xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, Trung Quốc là thị trường lớn và đây cũng là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Vì vậy hằng năm, Trung Quốc đã nhập khẩu lượng lớn yến sào từ các nước khác. Các số liệu chuyên ngành tổ yến tại Trung Quốc cho biết, nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2021 khoảng hơn 300 tấn và năm 2022 là 452 tấn. Từ thực tế đó cho thấy, ngành yến Việt Nam có thêm cơ hội phát triển bền vững sau khi Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ, việc yến sào được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ giúp cho yến sào Khánh Hòa đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian tới, mang lại giá trị kinh tế cao, nâng cao giá trị và thương hiệu Yến sào Khánh Hòa. Đây là cơ hội để doanh nghiêp sản xuất yến sào xuất khẩu các sản phẩm sau chế biến đến thị trường tiềm năng, đông dân thứ hai thế giới này.

“Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian tới, bộ sẽ tích cực, chủ động thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước, tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, giúp công ty thực hiện các thủ tục, quy trình đạt các điều kiện để Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép xuất khẩu các sản phẩm yến sào sau chế biến”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Khánh Hòa: Xuất khẩu chính ngạch lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc
Việc yến sào được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ nâng cao giá trị và thương hiệu yến sào Khánh Hòa tại thị trường này.

Lâu nay, tổ yến Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch là chủ yếu và chiếm thị phần rất khiêm tốn. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa gia tăng năng lực sản xuất, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất góp phần tăng trưởng GRDP và kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Khánh Hòa.

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký và có hiệu lực từ ngày 9/11/2022.

Mới đây, Công ty CP NGK Khánh Hòa đã nhận được giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất sang thị trường Trung Quốc do Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp.

Trước đó, sản phẩm của công ty đã xuất khẩu sang các thị trường: Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Đài Loan, HongKong,… và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Đức Thảo

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí