Phí AFR là phí gì? Đối tượng khai báo AFR là ai?

Phí AFR là phí gì? Đối tượng khai báo AFR là ai?

Phí AFR là gì?
AFR là viết tắt của cụm từ Advance Filing Rules. Loại phí này được hiểu là phí khai Manifest điện tử cho các lô hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản.
Hải quan Nhật Bản sẽ yêu cầu tất cả hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản đều phải thực hiện khai báo, đóng phí AFR. Việc khai báo cần được thực hiện trước khi tàu chuyên chở khởi hành để đến các cảng hoặc sân bay tại Nhật Bản. Các hãng vận tải sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm thông tin về phí AFR cho người xuất khẩu.
Cơ quan hải quan Nhật Bản sẽ yêu cầu các khai báo và đóng phí AFR trước khi phương tiện chuyên chở xuất phát ít nhất 24 tiếng và đơn vị vận chuyển sẽ thu phí này từ người xuất khẩu hàng hóa.
Một điều bạn nên lưu ý là cục hải quan Nhật Bản đã thông báo việc áp dụng khai manifest bằng điện tử.
Đối tượng khai báo AFR
Đối với phí AFR thì các đối tượng khai báo sẽ bao gồm:
Hãng vận chuyển: Đơn vị thực hiện khai báo theo chi tiết của Master B/L.
Công ty giao nhận – forwarder (NVOCC): Thực hiện khai báo theo House B/L.
Mức xử phạt khi khai báo AFR và các mốc thời gian bạn nên nhớ
Đối với việc khai báo AFR thì bạn nên chú ý bởi mức phạt đối với các trường hợp sai phạm trong khai báo AFR sẽ rất nặng, lên tới 5000 USD hoặc 1 năm tù.
Cụ thể các trường hợp sai phạm thường gặp như sau:
  • Không khai báo mà vẫn cho hàng hóa được ship đi
  • Khai báo sai và không sửa hay điều chỉnh, không theo dõi hoặc hoàn tất hồ sơ.
Khi khai báo AFR thì bạn cần lưu ý các mốc thời gian sau:
  • Từ 01/03/2014 – Việc khai báo AFR bắt đầu được áp dụng nhưng chưa áp dụng các mức phạt khi khai báo chậm hoặc không khai báo.
  • Từ 09/03/2014 – Các mức phạt cho việc khai báo sai, khai báo chậm trễ theo quy định bắt đầu được áp dụng
Bạn cần lưu ý rằng nếu hàng hóa xuất khẩu sang Nhật bản thì bạn nên đăng ký tài khoản khai báo manifest sớm. Lý do là bởi thời gian đăng ký một tài khoản khai báo Manifest cần đến 3-4 ngày làm việc và những ngày cuối tuần hay ngày lễ thì sẽ không làm việc. Thời gian khai báo Manifest cần phải được thực hiện ít nhất 24 tiếng trước khi tàu chạy từ cảng xếp hàng. Từ khi tàu bắt đầu chạy thì sẽ không chấp nhận bất cứ sự điều chỉnh nào. Hạn chót để bạn khai báo AFR chậm nhất trước 24 tiếng kể từ khi tàu rời cảng xếp hàng.
Thông tin cần có để khai báo AFR
Khi khai báo AFR, bạn cần phải có các thông tin cụ thể như sau:
Tên, địa chỉ người gửi, tên người nhận, người thông báo thứ ba.
Tên hàng hóa cụ thể, chi tiết và mã số của hàng hóa đó.
Mô tả hàng hóa. Việc mô tả chung chung sẽ không được chấp nhận.
Số container và số seal
Trong Phụ lục 3, các thông tin về ngày tháng sẽ bắt buộc phải điền còn trong phụ lục 9 thì sẽ không yêu cầu phải điền.
Mức thu phí AFR
Đối với phi AFR , người chịu phí sẽ là những nhà xuất khẩu. Đơn vị thu loại phí này sẽ là các hãng tàu vận chuyển nhưng sẽ không thu phí như các loại phí dịch vụ khác. Thông thường, mức phí sẽ bao gồm phí phải trả cùng với tiền công khai báo hộ Mức thu phí AFR trung bình giao động trong khoảng từ 25 đến 40 USD/lô hàng (25-40 USD/bill), mức phí sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng hãng vận chuyển khác nhau.
Cũng giống như các loại phí AFS hay AMS.. phí AFR sẽ chỉ thu theo từng lô hàng chúng không thu theo khối lượng hay số lượng hàng. Kể cả bạn xuất khẩu 1 hay 100 container trong một lần thì mức thu phí vẫn chỉ là 25-40 USD.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí