Tận dụng lợi thế thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Anh

Tận dụng lợi thế thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Anh

UKVFTA đã thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh, cán cân thương mại liên tục xuất siêu hàng tỷ USD.

Xuất khẩu vào thị trường Anh bật tăng

Sau gần 2 năm thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA) thị trường Anh đã nhìn nhận tích cực hơn về hình ảnh của doanh nghiệp Việt Nam, về sản phẩm Việt Nam thông qua lượng hàng nhập từ Việt Nam tăng mạnh.

Tận dụng lợi thế thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Anh

Cà phê mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Anh

Theo đánh giá của Bộ Công Thương dù khởi đầu trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, trao đổi thương mại hàng hóa hai chiều Việt – Anh vẫn đạt gần 6,6 tỷ USD năm 2021, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 16,4%; nhập khẩu từ Anh 849 triệu USD, tăng 23,6%, cán cân thương mại nghiêng về Việt Nam xuất siêu hơn 4,8 tỷ USD. Tính đến tháng 11/ 2022, xuất khẩu sang Anh tăng 9,5% so với cùng kỳ, đạt 5,2 tỷ USD, xuất siêu tiếp tục ghi nhận gần 4,6 tỷ USD.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh là các mặt hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh và được hưởng cam kết ưu đãi thuế quan trong UKVFTA như bệt may, da giày, cà phê, hạt tiêu, thủy sản, máy móc thiết bị, đồ chơi, dụng cụ thể thao. Hàng rau quả, bánh kẹo và các sản phẩm ngũ cốc cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao về kim ngạch xuất khẩu.

Theo ông Christopher Jeffery – Chủ tịch Phòng Thương mại Anh Quốc tại Việt Nam, có thể nhìn nhận dù khởi đầu trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng trao đổi thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt mức tăng trưởng cao. Đây là minh chứng rõ nhất về lợi ích mà Hiệp định UKVFTA mang lại cho sự phát triển kinh tế, thương mại Việt Nam và Vương quốc Anh.

Dư địa xuất khẩu vào thị trường Anh trong UKVFTA được đánh giá còn rất lớn, khi hàng Việt Nam xuất khẩu vào Anh chỉ chiếm chưa đến 1% trong nhu cầu nhập khẩu mỗi năm lên tới hơn 600 tỷ USD của thị trường Anh. Ngoài ra, cùng với sự hiện diện của nhà đầu tư Anh nhiều hơn tại Việt Nam thì thị trường Anh cũng sẽ nhìn nhận tích cực hơn về hình ảnh của doanh nghiệp Việt Nam, về sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam và đấy là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội trong thời gian tới – ông Nguyễn Anh Dương – Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) đánh giá.

Tận dụng khai thác lợi thế lớn từ thị trường Anh

Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay kết quả tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Anh thời gian qua cho thấy các doanh nghiệp đã biết tới UKVFTA, tận dụng lợi thế của người đi trước khi là quốc gia đầu tiên trong ASEAN có FTA song phương với Anh để thúc đẩy xuất khẩu. Trong một khảo sát mới đây của VCCI, 18% doanh nghiệp cho biết đã tìm hiểu và biết được những cam kết của UKVFTA có liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ và ở trong quan hệ giữa Việt Nam với thị trường Anh.

Tuy nhiên, cũng xuất hiện hàng loạt khó khăn với các nhà xuất khẩu Việt Nam ngay trong năm 2023 khi nhiều dự báo về suy giảm tại nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, trong đó kinh tế Anh cũng không ngoại lệ. Theo đó, các doanh nghiệp được khuyến khích sang Anh tham gia nhiều hội chợ, xúc tiến thương mại trực tiếp, tiếp cận người tiêu dùng và nhà nhập khẩu để có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với những thay đổi của thị trường của toàn nền kinh tế chung. Việc đi xúc tiến thương mại trực tiếp, tham gia nhiều hội chợ cũng giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, giới thiệu sản phẩm, xem hàng hóa của đối thủ cạnh tranh, xem xu hướng tiêu dùng thay đổi như thế nào, yêu cầu của người tiêu dùng ngày hôm nay khác với ngày hôm qua, của sang năm khác với năm nay…

Bên cạnh đó, với thị trường rộng lớn, nhu cầu nhập hàng hóa hơn 700 tỷ USD/năm, nhưng có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn sản xuất, nên rào cản với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nma không hề nhỏ. Doanh nghiệp Việt phải tìm hiểu kỹ để có thể tuân thủ đầy đủ các cam kết, không thể trông chờ vào bảo hộ, hỗ trợ của cơ quan nhà nước mà phải xử lý các biện pháp theo đúng cách của thị trường.

Theo cam kết sau 6 năm UKVFTA có hiệu lực, Anh sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Việc tận dụng UKVFTA thể hiện ở tận dụng ưu đãi thuế quan cũng đạt 17,2% trong năm đầu tiên thực thi Hiệp định. Tỷ lệ 17,2% này không phải là thấp so với các hiệp định thương mại khác ở năm đầu tiên.

Thanh Thanh

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí