Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng cao so với cùng kỳ để đảm bảo nguồn cung thị trường trong nước khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng bảo dưỡng.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu xăng dầu các loại tháng 7 ước đạt 120 nghìn tấn, trị giá 90 triệu USD, tương đương 80,2% và 52% so với cùng kỳ; tính chung 7 tháng ước đạt 1,26 triệu tấn, trị giá 1,02 tỷ USD, tương đương 103,3% và 85,8% so với cùng kỳ.

Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ
Nhập khẩu xăng dầu các loại tăng lên trong tháng 7

Ở chiều nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu xăng dầu các loại tháng 7 ước đạt 1,05 triệu tấn, trị giá 790 triệu USD, tương đương 161% và 107,8% so với cùng kỳ; tính chung 7 tháng ước đạt 6,26 triệu tấn, trị giá 4,95 tỷ USD, tương đương 115% và 86,4% so với cùng kỳ.

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và thời gian qua, Bộ Công Thương luôn theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu trong nước và thế giới để kịp thời chỉ đạo hoặc kiến nghị các cơ quan chức năng những giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Trong tháng 4 và tháng 6 năm 2023, Bộ Công Thương đã 02 lần tổ chức cuộc họp với các thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu và thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để bàn về các giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong thời gian tới cũng như sơ kết 6 tháng thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Đáng chú ý, trên cơ sở kết quả thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, kế hoạch bảo trì nhà máy của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và dự báo nguồn cung xăng dầu trong nước trong 6 tháng cuối năm 2023, Bộ Công Thương đã thực hiện điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu 6 tháng cuối năm cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cho phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. Đây là lý do nhập khẩu xăng dầu các loại có dấu hiệu tăng lên trong tháng 7 vừa qua.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời thực hiện hoặc đề xuất lên Chính phủ các biện pháp nhằm bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu khi thị trường xảy ra biến động bất thường.

Bên cạnh đó, phối hợp với các Bộ ngành trong việc tham mưu điều hành giá các mặt hàng do nhà nước quản lý giá, trong đó có mặt hàng xăng dầu nhằm bảo đảm cung ứng xăng dầu trên thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát chung theo mục tiêu của Chính phủ.

Phương Lan

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí